Bão sách ngôn tình

Việc Cục Xuất bản, In và Phát hành có văn bản yêu cầu các nhà xuất bản tạm dừng không đăng ký xuất bản các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ và kiểm tra toàn bộ các tác phẩm đã xuất bản tạo nhiều dư luận trái chiều. Sau một thời gian dài thể loại sách này làm mưa làm gió trên thị trường, quyết định vừa qua của cơ quan quản lý e rằng hơi muộn?

Lãng mạn, sướt mướt

Vài năm trở lại đây, đông đảo bạn trẻ, đặc biệt phái nữ say mê đọc những cuốn truyện ngôn tình “sướt mướt” của Trung Quốc. Những tác phẩm nổi bật được truyền tay nhau, thậm chí cả trên mạng xã hội, các diễn đàn, các website tăng với tốc độ chóng mặt gây nên tình trạng đáng báo động về “ngộ độc” truyện ngôn tình.

Các tiểu thuyết ngôn tình thường xây dựng nhân vật nam chính và nữ chính rất lý tưởng. Nam chính thường được xây dựng với vẻ ngoài hoàn mỹ, tính cách bên ngoài lạnh lùng nhưng thực ra lại rất chiều chuộng, quan tâm cô gái mình yêu thương, đánh trúng tâm lý của các độc giả nữ. Còn nữ chính cũng được miêu tả xinh đẹp, thuần khiết, tâm hồn trong sáng hoặc cá tính mạnh mẽ, thông minh, sắc sảo vượt lên hoàn cảnh... Những câu chuyện tình yêu trong tiểu thuyết ngôn tình dễ khiến độc giả trẻ đắm chìm trong thế giới ảo.

Tuy nhiên, bên cạnh các cuốn chứa đựng nội dung yêu đương của lứa tuổi học trò, sách ngôn tình hiện có không ít cuốn giống sách sex trá hình rất nguy hại đối với người đọc trẻ. Đối tượng độc giả trẻ tuổi, chưa đủ trải nghiệm, chưa đủ vốn sống dễ dàng bị tiêm nhiễm những tư tưởng sai trái, những suy nghĩ phiến diện đầy nguy hiểm về tình dục và tình yêu. Chính vì vậy việc đơn vị quản lý “tuýt còi” với dòng sách ngôn tình cũng không quá bất ngờ.

 Bão sách ngôn tình ảnh 1

Những tựa sách ngôn tình phổ biến thời gian qua. 

Chia sẻ về vấn đề này, nhà văn trẻ Hồ Huy Sơn cho rằng: "Việc tạm dừng lúc này là cần thiết, vì thời gian qua, trị trường xuất bản xuất hiện quá nhiều sách rác. Thực tế Hội Xuất bản Việt Nam cũng có tọa đàm về chủ đề này. Có lẽ đã đến lúc ngành xuất bản cần có một sự chấn chỉnh nghiêm túc từ khâu dịch, biên tập và thẩm định chất lượng để làm sạch môi trường xuất bản, bảo đảm quyền lợi của bạn đọc.

Trong số những cuốn "sách rác" có không ít những cuốn sách ngôn tình, đam mỹ thời gian qua báo chí đã phản ánh. Dường như chúng ta đang có ác cảm và có phần nặng nề với hai chữ ngôn tình. Bởi thực tế, rất nhiều nhà văn nổi tiếng như Mac Levy, Guillaume Musso được bạn đọc yêu mến trên khắp thế giới tác phẩm của họ thực chất cũng mang dáng dấp của thể loại ngôn tình. Tác phẩm của họ được yêu mến, được in với số lượng lớn và hoàn toàn không hề gây hại.

Cá nhân tôi đã từng đọc Cô gái trong trang sách của Guillaume Musso và thấy đây là một tác phẩm có nhiều bất ngờ. Bởi vậy, theo tôi việc tạm dừng đăng ký xuất bản ngôn tình, đam mỹ lúc này là cần thiết, để chúng ta có thời gian chấn chỉnh lại, biết lắc đầu với những cuốn sách không phù hợp. Tôi nghĩ, không nên cấm hoàn toàn vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn đọc”.

Phạt nặng những sai sót

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, cho biết sắp tới Cục Xuất bản sẽ mời tất cả các nhà xuất bản đã xuất bản truyện ngôn tình đến, lấy tất cả các hồ sơ xuất bản của truyện ngôn tình ra để kiểm tra, về mặt thủ tục xuất bản, bản quyền. Bởi thực tế có một số nhà xuất bản cứ tổ chức dịch, không mua bản quyền, tải từ trên mạng xuống dịch không hề có liên lạc và trao đổi với chủ sở hữu.

Trong 2 năm 2013-2014, khối lượng truyện ngôn tình trong đăng ký xuất bản của các nhà xuất bản tăng đột biến. Theo luật không thể cấm xuất bản, và cũng không thể phạt hay thu hồi nếu không vi phạm Luật Xuất bản, nhưng nếu không có biện pháp kiên quyết lượng sách này cứ tích đọng lại, ảnh hưởng đến định hướng đọc. Bởi vậy cơ quan quản lý phải can thiệp vào thị trường xuất bản, định hướng xuất bản.

“Chúng tôi quyết định tạm dừng đăng ký xuất bản là một cách can thiệp theo hướng có lợi cho cộng đồng. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài. Về lâu dài, chúng ta sẽ phải có các giải pháp nâng cao chất lượng của các nhà xuất bản, đội ngũ biên tập viên và tổng biên tập, giám đốc các nhà xuất bản bằng việc đổi giấy phép, cấp thẻ biên tập viên, xử lý nghiêm các sai phạm bằng cách rút thẻ biên tập viên nếu có 3 cuốn sách phải thu hồi. Dòng văn học được gọi là ngôn tình, đam mỹ cũng có những tác phẩm có giá trị chứ không phải hoàn toàn không. Do vậy chúng ta không bài xích những tác phẩm như vậy, bởi nó cũng là nhu cầu của xã hội. Nhưng có cần nhiều đến mức như hiện nay hay không?” - ông Hòa nói.

Để tăng cường, nâng cao chất lượng trong việc xuất bản, ông Hòa cho biết thời gian tới Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ tập trung vào việc xem xét các chức năng của nhà xuất bản, đặc biệt các nhóm sách chuyên ngành. Sẽ phải quy hoạch lại theo hướng sách cho thiếu nhi sẽ được xuất bản ở những nhà xuất bản nào, sách tham khảo sẽ được xuất bản ở đâu, nhà xuất bản địa phương sẽ chỉ được xuất bản sách gì.

“Mỗi nhà xuất bản chỉ có 5-7 người biên tập, không thể có kiến thức tổng hợp ở tất cả các lĩnh vực, không thể đa chức năng. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho một vài nhà xuất bản có chức năng để biên tập, chọn lọc các tác phẩm văn học thế giới, không riêng gì truyện ngôn tình. Và các nhà xuất bản phải có chức năng này mới được xuất bản chứ không phải như bây giờ. Mục đích là để buộc các nhà xuất bản phải đưa ra xã hội những sản phẩm tốt hơn” - ông Hòa khẳng định.

Hà Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.