Kinh tế Nga đối mặt với suy thoái?

Từ khi bắt đầu xung đột với Ukraine về vấn đề Crimea, Chính phủ Nga lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận, nền kinh tế nước này đang ở trong một cuộc khủng hoảng.

Kinh tế Nga đối mặt với suy thoái? ảnh 1

Từ nhiều tuần trước, các quan chức Nga đã cho rằng, những xung đột giữa Moscow và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine có thể dẫn đến những cấm vận kinh tế.

Mặc dù không trực tiếp nói về tác động của khủng hoảng chính trị, Thứ trưởng kinh tế Nga Sergei Belyakov vẫn cho rằng, nền kinh tế đang gặp rắc rối.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, Nga sẽ rơi vào suy thoái và đồng loạt cắt giảm dự báo tăng trưởng nền kinh tế này, trong bối cảnh cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa Nga với phương Tây thời hậu Chiến tranh lạnh.

Trong một báo cáo ngày 17/3, các chuyên gia của VTB Capital nhận định: “Nhu cầu nội địa sẽ ngưng trệ do cú sốc bất ổn và các điều kiện tài chính thắt chặt, có khả năng đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái trong quý 2 và 3/2014. Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng kinh tế Nga cả năm 2014 là 0%. Nếu bất ổn gia tăng trong thời gian kéo dài, rủi ro suy giảm tăng trưởng sẽ càng lớn hơn”.

Trong dự báo mới nhất được đưa ra trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang, Bộ Kinh tế Nga dự báo, nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2014.

Giới phân tích nhận định, chỉ trong vòng một vài tuần, Nga - từ chỗ được xem là một trong những thị trường mới nổi có độ vững vàng cao trước việc Mỹ cắt giảm gói kích thích QE3 - đã trở thành một trong những quốc gia mới nổi có mức độ dễ bị tổn thương cao nhất.

Các dòng vốn đã chạy khỏi Nga từ đầu năm 2014. Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin cho rằng, trong quý 1/2014, mức thoái vốn khỏi Nga lên tới 50 tỷ USD, so với mức rút 63 tỷ USD trong cả năm 2013. Từ đầu năm đến nay, đồng Rub đã mất giá 11% so với đồng USD và liên tục lập mức thấp kỷ lục mới.

(VTV Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019