Vốn phải vào được nền kinh tế

 Vốn phải vào được nền kinh tế ảnh 1
Đối với doanh nghiệp (DN) lớn hiện không còn khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay cũng như áp lực lãi suất. Vì thế, động thái giảm trần lãi suất đầu vào mới đây của NHNN cũng sẽ tác động tích cực lên mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, cái khó chính là sức tiêu thụ của thị trường chưa được cải thiện khiến tồn kho của DN vẫn tăng, khả năng kéo dài sang năm sau.

Tôi lấy đơn cử Vissan là một DN trong lĩnh vực tiêu thụ hàng hóa thực phẩm với doanh thu luôn gia tăng hàng năm, nhưng trong 9 tháng đầu năm nay không tăng so với cùng kỳ và dự báo trong những tháng còn lại của năm cũng sẽ khó cải thiện, kể cả trong dịp lễ, tết cận kề.

Vì thế, trong bối cảnh này các DN cũng chưa mặn mà sử dụng vốn vay để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, cho dù lãi suất cho vay được NH điều chỉnh giảm dần. Đối với những DN nhỏ và siêu nhỏ đang rất khó khăn về vốn do cách tiếp cận để vay vốn chưa chuyên nghiệp. Mặt khác, bản thân các DN nhỏ và siêu nhỏ còn tồn tại những khó khăn nhất định nên 2 bên (NH và DN) không gặp nhau.

Do đó, bản thân các DN này cũng phải tự mình xoay xở và hiện nay đã phần nào tự túc được đồng vốn. Thực tế, lãi suất ưu đãi của các NH chỉ dành cho DN lớn và có sức khỏe tốt, trong khi các đối tượng DN này lại chưa có nhu cầu nhiều về vốn, do sức mua yếu, lượng tiền mặt vẫn dư thừa. Bản thân Vissan cũng được nhiều NH chào mời vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi, thậm chí còn 6-7%/năm, nhưng chúng tôi cũng phải tính toán kỹ khi sử dụng vốn vay.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng hiện mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn mà các NH dành cho DN trên dưới 11%/năm vẫn còn khá cao, khó khuyến khích DN đầu tư trung, dài hạn. Vì thế, việc giảm trần lãi suất mới đây, hy vọng các NH sẽ tính toán giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay với vốn trung, dài hạn. Còn việc chạy đua của các NH với mục tiêu tăng trưởng tín dụng nếu vốn thực chất không vào được nền kinh tế cũng chưa hẳn là điều đáng mừng.

Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm công nghệ 4.0 đột phá với mCard

Trải nghiệm công nghệ 4.0 đột phá với mCard

(ĐTTCO) - Không ví tiền, không thẻ nhựa, không tốn phí và không rủi ro, mCard giúp cho việc quản lý tài chính cũng như các giao dịch thanh toán, rút tiền… trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn bao giờ hết.