Vàng, USD trong vùng trầm lắng

Với các biện pháp quản lý của NHNN để thực hiện mục tiêu chống vàng hóa và đô la hóa nền kinh tế, thị trường vàng và USD hiện nay không còn những đợt sóng lớn để hấp dẫn nhà đầu tư.

Kém hấp dẫn giới đầu tư

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới đã giảm về mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua với mức 1.163USD/ounce, tương đương 29,87 triệu đồng/lượng. Những ngày qua, giá vàng có dao động tăng giảm, tuy nhiên mức tăng cao nhất chỉ đạt khoảng 1.168USD/ounce.

Nguyên nhân vàng thế giới liên tục mất giá trong thời gian gần đây do USD liên tục tăng điểm, chạm mốc cao nhất trong vòng 4 năm nay; thị trường chứng khoán diễn biến tăng giảm liên tục nhưng nhìn chung nhịp tăng tốt, sinh lợi tốt.

Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) kết thúc chương trình mua tài sản, trong khi đó NH Trung ương Nhật Bản cho biết sẽ kích thích kinh tế khi triển vọng tăng trưởng của các quốc gia trong khối EU, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản ngày càng tốt hơn. Những yếu tố này đã tác động tiêu cực đến giá vàng thế giới.

Trong thời gian tới, để tiếp tục 2 mục tiêu chống vàng hóa và đô la hóa, chắc chắn NHNN sẽ tiếp tục thắt chặt các biện pháp quản lý đối với vàng và USD. Vì vậy, đây không còn là các kênh đầu tư hấp dẫn trong trung hạn.

Diễn biến của thị trường thế giới cũng ảnh hưởng đến giá vàng trong nước song mức độ giảm của vàng trong nước khá chậm. Trong 2 ngày đầu tuần này, giá vàng liên tục điều chỉnh giảm.

Phiên mở cửa sáng ngày 5-11, giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 35,26-35,38 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với phiên đóng cửa hôm trước đó dù giá vàng thế giới tăng nhẹ, đẩy chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên đến 5,4 triệu đồng/lượng.

Tính chung nửa tháng qua, vàng đã giảm khoảng 600.000 đồng/lượng. Còn tính từ cuối tháng 4 đến nay, vàng trong nước đang có mức giá thấp nhất. Ghi nhận trên thị trường, sau nhiều năm đứng đầu về thanh khoản và lợi nhuận, vàng đang trở nên kém hấp dẫn đối với giới đầu tư.

Các công ty kinh doanh vàng cho biết những tháng qua nhu cầu mua bán vàng miếng ở mức thấp, dự báo cuối năm nay sẽ không còn sôi động như những năm trước vì giá vẫn trong xu hướng giảm khi nguồn cung hạn chế.

Triển vọng tăng trưởng từ các nền kinh tế lớn tuy ảnh hưởng xấu đến diễn biến của giá vàng thế giới, nhưng lại có tác động tích cực đối với đồng USD trong thời gian qua, hiện tỷ giá đồng USD trên thế giới đang đứng ở mức cao nhất trong vòng 4 năm.

Tuy nhiên, những biến chuyển này không ảnh hưởng đến đồng USD trong nước. Sau khi NHNN điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân thị trường liên NH vào ngày 19-6, tỷ giá thị trường liên NH đã thiết lập một mặt bằng mới và khá ổn định.

Những ngày đầu tháng 10, thị trường ngoại hối biến động tăng do tin đồn NHNN sẽ điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên NH sau khi Thống đốc NHNN đề cập đến khả năng nếu có điều chỉnh tỷ giá năm nay khoảng 1-1,43%; tức vẫn còn khả năng tăng thêm 0,43%, thêm vào đó dư nợ cho vay ngoại tệ cũng tăng nhanh. Song sau đó, NHNN đã trấn an bằng khẳng định sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên NH mà giữ ổn định, giá USD đã hạ nhiệt.

Mặc dù kéo dài không lâu nhưng biến động này đã khiến một số nhà đầu tư thua lỗ vì đầu cơ chờ hưởng lợi từ tỷ giá. Dù vậy, từ tháng 10 đến nay, trên biểu niêm yết của các NHTM, tỷ giá cũng tăng nhẹ, chạm mốc 21.300 đồng/USD. Hiện các NHTM luôn giữ chênh lệch giữa giá USD mua vào bán ra lên đến 40-50 đồng/USD, với chênh lệch này dù tỷ giá có lao dốc NH vẫn có lãi, trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ không còn nhiều cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận từ kênh này.

Mất dần vị thế

Trong xu hướng hiện nay, vàng đã tạm thời mất đi vị thế trong sự lựa chọn của các nhà đầu tư. Ngoài những tác động bên ngoài, chênh lệch giá vàng giữa 2 thị trường cộng với nguồn cung hạn chế được dự báo sẽ là những yếu tố tác động cộng thêm để giữ chân thị trường vàng từ nay đến cuối năm tiếp tục nằm trong tình trạng trầm lắng.

So với thời điểm giá vàng ở mức 48 triệu đồng/lượng, có thể nói hiện nay là thời điểm hợp lý để người có nhu cầu mua vàng. Nhưng chênh lệch 4-5 triệu đồng/lượng giữa 2 thị trường sẽ khiến người mua vàng đối mặt với rủi ro.

Một chuyên gia về vàng nhận định, giá vàng trong nước hiện nay giảm chậm hơn giá vàng thế giới vì trong bối cảnh giá vàng giảm, người dân có tiền muốn mua vàng nhưng người giữ vàng lại không muốn bán ra. Nguồn vàng trong dân không dịch chuyển trong khi đó từ đầu năm đến nay NHNN ngưng các hoạt động đấu thầu vàng nên nguồn cung cũng bị bít lại.

Nếu như NHNN can thiệp, mở lại chương trình đấu thầu bán vàng cho các NHTM và doanh nghiệp kinh doanh vàng, chắc chắn giá vàng trong nước và thế giới sẽ rút ngắn chênh lệch, tuy nhiên NHNN chắc chắn sẽ không mở đấu thầu vàng khi thị trường vàng đang ổn định. Chuyên gia này cũng cho rằng, nếu mức chênh lệch này tiếp tục ở mức cao có thể thúc đẩy hành vi buôn lậu vàng, vì hiện nay vàng miếng kém sức hấp dẫn nhưng nhu cầu mua vàng nữ trang của người dân vẫn còn lớn.

Vàng, USD trong vùng trầm lắng ảnh 1

Ảnh minh họa.: LONG THANH

Tương tự như vàng, kênh ngoại hối cũng đã trở nên kém hấp dẫn. Nhìn vài năm trở lại đây, ở góc độ điều hành NHNN liên tục đưa ra các thông điệp ổn định tỷ giá kèm theo đó biên độ biến động cũng rất nhỏ. Từ năm 2013 đến nay, tỷ giá chỉ mới tăng 2%, nếu tính cả lạm phát vào đầu tư USD không có lời.

Còn về việc giới đầu cơ tạo sóng tác động đến tỷ giá, các chuyên gia kinh tế cho rằng khả năng này rất thấp. Bởi kiều hối năm 2014 dự kiến tăng trưởng cao hơn mức 11 tỷ USD, cung cầu ngoại tệ hiện nay vẫn ổn định, cán cân thanh toán 9 tháng năm 2014 thặng dư khoảng 11 tỷ USD, nhu cầu mua ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân từ TCTD không nhiều, các TCTD chủ yếu mua ròng USD từ khách hàng. Những yếu tố này có thể giúp NHNN sớm hạ nhiệt tỷ giá nếu thị trường có sóng.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.