Tỷ giá khó tăng mạnh

Tỷ giá trên thị trường tự do neo ở mức giá cao và các NH cũng đã tăng mua giá USD thêm khoảng 10-20 đồng. NHNN đã thực hiện được một nửa “quota” điều chỉnh tăng tỷ giá trong mức dự kiến 2% cho cả năm 2015. Tuy nhiên giới chuyên gia vẫn cho rằng chưa phải thời điểm để NHNN thực hiện nốt phần còn lại, áp lực có thể sẽ dồn về cuối năm.

Đồng USD tăng mạnh

 Tỷ giá khó tăng mạnh ảnh 1
Diễn biến giao dịch USD ở một số NH trong phiên cuối tuần qua đã có tăng so với trước đó vài ngày. Những NH như Eximbank, ACB, Techcombank đều tăng giá bán USD khoảng 20 đồng. Chẳng hạn tại Eximbank giá bán USD lên 21.410 đồng/USD, giá mua cũng tăng thêm 10 đồng/USD, lên 21.330 đồng/USD. Tương tự, tại ACB giá bán lên đến 21.420 đồng/USD. Trong khi đó Vietcombank cũng tăng nhẹ giá bán USD thêm 10 đồng/USD và niêm yết giá USD mua vào 21.345 đồng/USD, bán ra 21.400 đồng/USD. Còn tại thị trường tự do, giá mua vào USD vẫn duy trì ở mức cao 21.670 đồng/USD và giá bán ra ở mức 21.680 đồng/USD, tăng khoảng 80 đồng so với trước đó.

Mặc dù có sự tăng nhẹ so với 1 tuần trước được giao dịch xung quanh mức 21.380-21.390 đồng/USD, nhưng giá USD tại các NHTM vẫn thấp hơn so với mức trần của NHNN quy định khoảng 253-263 đồng/USD. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, cung cầu về ngoại tệ vẫn được đảm bảo, tuy nhiên giá USD tăng có thể do yếu tố tâm lý xuất phát từ tin đồn tăng tỷ giá.

Trên thế giới đồng bạc xanh vẫn tiếp tục tăng giá mạnh trong vòng 1 tuần qua. Theo nhận định của nhà băng có trụ sở tại Hoa Kỳ là Morgan Stanley, đà tăng của đồng USD vẫn chưa dừng lại. Các báo cáo của Marketwatch cũng cho thấy chỉ số dollar ICE đo lường giá trị của đồng USD với 1 rổ 6 loại tiền tệ khác đã tăng 9% từ đầu năm cho đến nay và hiện đang được giao dịch ở mức cao nhất từ cuối năm 2013. Theo nhận định của phó tổng giám đốc một NHTM, giá USD diễn biến tăng trong các ngày vừa qua vẫn chưa có tác động nhiều đến thị trường.

Tỷ giá USD/VNĐ khó tăng

Khi được các nhà đầu tư đặt nghi vấn về khả năng điều chỉnh tỷ giá trong thời gian sắp tới, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng việc điều chỉnh này có thể khó xảy ra bởi tỷ giá tại các NHTM có sự gia tăng nhẹ trong những ngày qua, nhưng vẫn thấp hơn 1,31% so với mức trần 21.673 VNĐ/USD của NHNN quy định. Hơn nữa, tỷ giá USD/VNĐ mới được điều chỉnh thay đổi 1% từ tháng 1-2015 nên NHNN sẽ quan sát xuất nhập khẩu của Việt Nam ít nhất 4-5 tháng nhằm cân nhắc quyết sách phù hợp.

Từ đầu năm 2015, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định năm nay sẽ điều chỉnh tỷ giá linh hoạt nhưng biên độ điều chỉnh sẽ không quá 2%. Mặc dù tỷ giá có nổi sóng trở lại nhưng các chuyên gia vẫn nhận định khó có đợt điều chỉnh tại thời điểm hiện nay. Trao đổi với giới truyền thông, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải cho rằng NHNN sẽ tiếp tục theo dõi thị trường một cách chặt chẽ và định hướng để thị trường hoạt động trong khuôn khổ ổn định.

Bộ phận phân tích tiền tệ của Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) cũng khẳng định họ chưa lo ngại về một áp lực tăng đối với tỷ giá. Và thực tế vào thời điểm này của năm chưa có áp lực thực sự đối với tỷ giá. Hệ số LDR (tỷ lệ dư nợ trên vốn huy động) ngoại tệ vẫn trong ngưỡng an toàn, khoảng 82,9%; lãi suất cho vay USD kỳ hạn ngắn (kỳ hạn 1 tháng) hiện khoảng 0,6%/năm. Tỷ giá liên NH vẫn thấp hơn mức trần, nghĩa là hiện tại tình hình vẫn bình thường.

Tuy nhiên với “quota” đặt ra từ đầu năm cùng với sự tăng giá của đồng USD trong thời gian gần đây, càng khiến sự lo ngại về việc thực hiện phá giá tiền đồng thêm 1% nữa có thể xảy ra mỗi khi thị trường có biến động nhẹ. Mặc dù vậy, các nhận định đều nghiêng về kịch bản thời điểm cuối năm thị trường mới thực sự chịu áp lực.

Theo ông Phạm Hồng Hải, thị trường ngoại tệ Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục đi theo định hướng của NHNN, đồng thời có khả năng sẽ có đợt hạ giá tiền đồng 1% nữa, nhưng sẽ xảy ra trong nửa cuối năm 2015. Ông Hải đưa ra dự báo tỷ giá cuối năm là 21.750 đồng/USD. HSC cũng cho rằng khả năng có một đợt điều chỉnh tỷ giá thứ 2 trước mùa hè là khá cao. Và có lẽ sẽ có thêm đợt điều chỉnh tỷ giá lần thứ 3 trước cuối năm nay. Theo đó, cả năm tỷ giá có thể điều chỉnh 3%.

Tương tự, Công ty Chứng khoán NH Ngoại thương (VCBS) nhận định sự ổn định của thị trường ngoại hối 6 tháng đầu năm sẽ không có gì bất ngờ khi thời điểm nhu cầu ngoại tệ cao vào cuối năm 2014 đã qua đi, lượng kiều hối thường tập trung vào trước Tết Nguyên đán và trong thời điểm này, nhu cầu VNĐ thường tăng cao kéo theo việc chuyển đổi từ USD sang VNĐ, từ đó tạo thêm nguồn cung.

Áp lực đồng USD đang mạnh lên trên toàn cầu. Chỉ trong nửa tháng gần đây đồng EUR đã mất giá hơn 8%, còn đồng JPY Nhật mất giá hơn 2%. Việc đồng Việt Nam chịu áp lực mất giá cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, với chính sách neo tỷ giá, tỷ giá VNĐ so với USD vẫn khá ổn định. Nhiều chuyên gia và tổ chức cho rằng với việc cung cầu ngoại tệ cân bằng, sự ổn định của vĩ mô trong nước trong thời gian tới, tỷ giá vẫn sẽ khó tăng mạnh.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất