5 tháng đầu năm 2019 tín dụng tăng gần 6%

(ĐTTCO) - Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ Trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, đến 31-5, tín dụng tăng 5,74%. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Thách thức pháp lý đối với tiền ảo

(ĐTTCO) - LTS: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra với tốc độ nhanh trên toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong xu thế này, nhiều lĩnh vực, đặc biệt là pháp lý ở nhiều lĩnh vực đã không theo kịp dòng chảy của CMCN 4.0.

Hướng tới ngày không tiền mặt 16-6

(ĐTTCO) - Hiện nay người Việt mua hàng trực tuyến ngày càng nhiều, nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt. Tỷ lệ TTKDTM trong thương mại điện tử (TMĐT) hiện nằm dưới mức 15%, chỉ một số công ty bán hàng uy tín, có thương hiệu đạt hơn 25%. 

Muốn thay đổi, quy định phải thông thoáng

(ĐTTCO) - Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là mục tiêu được đặt ra đã khá lâu nhưng đến nay vẫn là vấn đề nóng, bởi tỷ lệ sử dụng hình thức thanh toán này vẫn còn hạn chế. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính ngân hàng (NH) về nguyên nhân và giải pháp để cải thiện TTKDTM.

Dự phòng bào mòn lợi nhuận

Dự phòng bào mòn lợi nhuận

Năm 2013, nhiều NH tuyên bố đã kéo nợ xấu xuống mức thấp, tuy nhiên trong báo cáo kết quả kinh doanh trình đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) của các NH, mức trích lập dự phòng rủi ro vẫn khá cao, lợi nhuận sau trích lập dự phòng rủi ro giảm khoảng phân nửa so với tổng lợi nhuận thuần. Điều này cho thấy lợi nhuận sẽ vất vả cho các NH trong năm 2014.
Hết kỳ vọng kinh doanh vàng

Hết kỳ vọng kinh doanh vàng

Cho đến nay hầu như các NHTM không còn kỳ vọng vào mảng kinh doanh vàng và ngoại hối như trước đây, kể cả với những NH được kinh doanh vàng miếng. Bởi khoản lỗ từ tất toán vàng trước đó khá lớn và việc kinh doanh vàng cũng bị hạn chế nhiều so với trước nên rủi ro rất lớn.
Cao điểm sáp nhập NH: Đã có những cái tên

Cao điểm sáp nhập NH: Đã có những cái tên

Cuối tuần này và tuần tới, nhiều ngân hàng thương mại cùng tiến hành họp đại hội đồng cổ đông 2014. Nhiều kế hoạch, định hướng sáp nhập hoặc hợp nhất đã lần lượt được công bố.
Vì sao nhân viên ngân hàng nhảy việc?

Vì sao nhân viên ngân hàng nhảy việc?

Bên cạnh vấn đề lương, thưởng, áp lực công việc, sức ép cạnh tranh... quá trình tái cơ cấu chắc chắn cũng sẽ khiến cơ cấu tổ chức, kéo theo đó là nhân sự tại nhiều ngân hàng thay đổi.
Maritime Bank cho vay ưu đãi lãi suất 8%/năm

Maritime Bank cho vay ưu đãi lãi suất 8%/năm

(ĐTTC) - Maritime Bank vừa cho ra mắt sản phẩm “Vay ưu đãi, không cần chứng minh thu nhập” với các điều kiện và cơ chế hết sức ưu đãi dành cho khách hàng ưu tiên First Class Banking.
Thúc đẩy DNNN thoái vốn NH

Thúc đẩy DNNN thoái vốn NH

Yêu cầu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đặc biệt trong lĩnh vực NH đã được đưa ra hơn 2 năm nay nhưng quá trình này diễn ra khá chậm. Dự kiến tới đây việc thoái vốn của DNNN tại NH sẽ diễn ra nhanh hơn dưới áp lực Nghị quyết 15/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại DNNN.
Làn sóng M&A hay “cứu hộ”?

Làn sóng M&A hay “cứu hộ”?

Với tình hình thị trường ngày càng khó khăn và đặc biệt là chủ trương của NHNN đang đẩy mạnh tái cấu trúc, tinh giản số lượng NH để lành mạnh hệ thống, đã khiến các NH  nhỏ đối mặt với sáp nhập, hợp nhất (M&A). Nhưng đây cũng được xem là cơ hội cho các ông lớn trong ngành M&A.
Du lịch Singapore đón hè 2014 cùng VPBank

Du lịch Singapore đón hè 2014 cùng VPBank

(ĐTTC) - Nhằm tri ân khách hàng và chào đón mùa hè sôi động, từ ngày 14-4 đến 10-5, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ triển khai chương trình “Chào hè 2014 cùng VPBank”.
Nợ xấu được kiểm soát nhưng chưa thoát

Nợ xấu được kiểm soát nhưng chưa thoát

Hiện nay việc xử lý nợ xấu của NH đã phần nào thuận lợi hơn kể từ khi VAMC ra đời, các NH đã nhanh chóng bán nợ để làm sạch bản cân đối tài sản. Tuy nhiên, nếu không xử lý triệt để các khoản nợ xấu, sau 5 năm các khoản nợ đó sẽ được trả lại cho NH và vòng luẩn quẩn nợ xấu được đánh giá sẽ phức tạp hơn.
Ưu đãi phải đồng hành giải ngân

Ưu đãi phải đồng hành giải ngân

Không như các gói tín dụng ưu đãi lãi suất NH đưa ra trước đây “nói nhiều hơn giải ngân”, chương trình tín dụng bình ổn giữa TPHCM và các tỉnh, thành Đông-Tây Nam bộ đã thực sự kích được cầu tín dụng.
Cần khuyến cáo cụ thể về bảo mật thẻ

Cần khuyến cáo cụ thể về bảo mật thẻ

Ngày 8-4, một số chuyên gia về an ninh mạng cho hay, khoảng 15 website e-banking của các NH và cổng thanh toán của Việt Nam bị các hacker tấn công thông qua lỗ hổng bảo mật OpenSSL Heartbleed. Theo đó, nguy cơ nhiều thông tin nhạy cảm liên quan thẻ, tài khoản đăng nhập bị đánh cắp sẽ rất lớn. Trước thông tin này, NHNN đã kiểm tra và yêu cầu các NHTM báo cáo về thông tin nói trên.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019