Săn tin M&A trước mùa đại hội

Nhiều thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) trong ngành NH dần lộ diện rõ hơn, mới nhất là MDB được chấp thuận với MaritimeBank, hay sự thay đổi trong danh sách ứng viên Hội đồng quản trị của EximBank. Việc ai về với ai đã được dự báo sẽ “nóng”, nhưng cổ đông các bên liên tục săn lùng tin tức trước kỳ họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2015, vì muốn biết chi tiết từ tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu đến số phận của những NH mà mình đầu tư.

 Săn tin M&A trước mùa đại hội ảnh 1
Một trong những vấn đề thảo luận nhiều tại đại hội VIBank cuối tuần qua là giải đáp thắc mắc của cổ đông về việc NH có ý định sáp nhập với một NH nào? Theo ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIBank, ban lãnh đạo của NH chỉ kiên trì với mục tiêu tìm kiếm đối tác minh bạch về tài chính để sáp nhập chứ chưa có phương án cụ thể. Vị chủ tịch này cũng giải thích với cổ đông rằng nếu sáp nhập vào một NH mà tình hình tài chính không minh bạch rủi ro lúc đó rất cao.

Không riêng gì cổ đông VIBank, dự báo ĐHĐCĐ những ngày tới ban điều hành các NH cũng sẽ tiếp tục giải đáp thắc mắc này của các cổ đông. Bởi cho đến nay, nhiều thương vụ M&A NH đã bắt đầu lộ diện và nhà đầu tư đang tỏ ra sốt ruột tin tức xung quanh các thương vụ này. Dù mới đầu tháng 4 và thời gian tổ chức ĐHĐCĐ của các NH phải đến gần cuối tháng, nhưng các cổ đông tỏ ra nóng ruột khi mà thông tin về các thương vụ M&A ngày càng lộ rõ hơn. Hơn nữa, cổ đông của những NH nằm trong tầm ngắm phải tái cơ cấu cũng chưa biết được số phận nơi mình góp vốn sẽ được định hướng về đâu.

Trước thềm đại hội vào ngày 22-4, danh sách ứng cử vào HĐQT của Eximbank nhiệm kỳ mới (2015-2020) đã lộ diện với sự tham gia của nhiều gương mặt mới. Trong đó đáng chú ý 2 nhân vật mới nhất là ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm, đều là lãnh đạo chủ chốt của NamABank đại diện cho hơn 20% tổng cổ phần có quyền biểu quyết. Thông tin này khiến cho giới đầu tư liên tưởng với tin tức trước đây NamABank sẽ về chung nhà với Eximbank.

Mới đây, Thống đốc NHNN đã chấp thuận nguyên tắc NHTMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào NHTMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank - MSB) theo Đề án sáp nhập đã được 2 NH trình. Thực ra, phương án M&A này đã được phê duyệt tại kỳ ĐHĐCĐ thường niên 2014. Tuy vậy cổ đông của 2 bên cũng quan tâm đến chi tiết của phương án M&A cùng với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu và thời gian thực hiện trong mùa đại hội năm nay, vì những thông tin liên quan đến việc sáp nhập vẫn chưa được công bố chính thức.

Hiện tại các NH đang nằm trong diện tái cơ cấu như OceanBank, GPBank đều chưa biết chắc sẽ được định đoạt ra sao. Vì cả 2 nhà băng này đều được đồn đoán sẽ sáp nhập vào VietinBank trước khi có thông tin sẽ sớm công bố kế hoạch sáp nhập với GPBank. Vẫn chưa đến phút chót nên các phương án có thể thay đổi. Dù vậy, đối với cổ đông của 2 NH việc về với VietinBank, một NH lớn niêm yết trên sàn chứng khoán, cũng là cơ hội để tạo thanh khoản sau khi hoán đổi cổ phiếu.

Một trong những thương vụ M&A kéo dài nhất là Sacombank và NH Phương Nam (Southernbank) vì chủ trương đã được thông qua từ đại hội năm ngoái, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin mới tiến triển hơn. Có lẽ đây cũng là chủ đề được cổ đông đưa ra chất vấn trong kỳ họp vào ngày 21-4 sắp tới của Sacombank.

Giai đoạn 2 của quá trình tái cấu trúc hệ thống NH, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình các NH lớn phải nhận NH nhỏ. Ông Bình cũng khẳng định các NH tham gia tái cơ cấu đợt này sẽ không mất mát gì vì NHNN sẽ nghiên cứu để làm sao các NHTM không bị thua thiệt.

Tuy nhiên, khi sáp nhập với những “ông lớn” như Vietcombank, BIDV, VietinBank cổ đông sẽ cân nhắc kỹ về tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu sao cho phù hợp. Ngoài ra, đối với những trường hợp các NH chưa niêm yết việc giữ lại thương hiệu nào cũng là vấn đề cần được cổ đông thảo luận, điển hình như DongABank và ABBank. Nhiều thông tin cho rằng đây là 2 NH sẽ tự nguyện sáp nhập với nhau trong thời gian tới.

Mục tiêu tới 2017, hệ thống chỉ còn lại khoảng 20 NHTM. Xem ra sẽ có nhiều hơn 6-8 thương vụ M&A như dự báo lúc ban đầu. Có những trường hợp không thuộc diện bắt buộc tái cơ cấu mà tự nguyện sắp xếp với nhau. Đẩy mạnh M&A NH là một tín hiệu tích cực, loại bỏ những NH yếu kém nhất trong hệ thống. Các NH lớn hơn về quy mô sẽ giúp tăng cường nâng cao hiệu quả hoạt động, cho dù việc sáp nhập các NH lại với nhau có thể tạo ra những nguy cơ, rủi ro trong quá trình thực hiện.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất