Phó TGĐ VCB giữ chức Chủ tịch VNCB

 Phó TGĐ VCB giữ chức Chủ tịch VNCB ảnh 1
(ĐTTC) - Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Nguyễn Văn Tuân (ảnh) sẽ giữ chức Chủ tịch HĐQT tại đơn vị này.

Thông tin trên được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo chính thức tại buổi công bố quyết định Nhà nước mua toàn bộ cổ phần và chuyển đổi Ngân hàng Xây dựng cùng thông tin về Ban lãnh đạo mới của đơn vị này vào sáng nay 5-3.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tuân là Phó Tổng giám đốc của Vietcombank sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng. Vị này sẽ thôi giữ các chức vụ tại Vietcombank theo quy định để tập trung cho cương vị mới. Ông Đàm Minh Đức tiếp tục đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc.

Đồng thời, sau khi NHNN trở thành chủ sở hữu của Ngân hàng Xây dựng với sự tham gia quản trị, điều hành của VietcomBank, 2  lãnh đạo khác của Vietcombank TPHCM cũng sẽ giữ chức Phó Tổng giám đốc tại Ngân hàng Xây dựng. Ngoài ra, NHNN cũng công bố danh sách về các cán bộ sẽ đảm nhiệm vị trí Ban kiểm soát.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho rằng việc NHNN mua lại VNCB trước đây với giá 0 đồng là thể hiện trách nhiệm với người gửi tiền. Khi đó, các chủ kinh doanh của ngân hàng đã mất hết vốn và không thể bổ sung, khiến nhà băng không thể tự hoạt động.

Ông Nghiêm Xuân Thành-Chủ tịch VietcomBank, đơn vị tham gia quản trị theo yêu cầu của NHNN, cho biết ngân hàng sẽ hỗ trợ về con người, công nghệ và một phần nguồn vốn trong quá trình tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng. Cách đây 2 ngày, Vietcombank cũng đã trình NHNN đề án tái cơ cấu và được đánh giá cao. Đề án này cũng sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt.

Sau khi tiếp quản Ngân hàng Xây dựng, NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai phương án tái cơ cấu xử lý những tồn tại, yếu kém đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồng thời triển khai các giải pháp phát triển NHTM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam hoạt động an toàn, đúng pháp luật. Với vai trò của NHNN trong việc tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng, cùng sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, phương án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng sẽ đạt được các mục tiêu đề ra..

Trước đó, trong thông tin công bố quyết định, NHNN có nêu rõ, thời gian qua hoạt động của Ngân hàng Xây dựng đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi đơn vị này lại không có các giải pháp tái cơ cấu khả thi theo yêu cầu của NHNN.

Việc NHNN quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam là biện pháp can thiệp của Nhà nước cần thiết nhằm đảm bảo mục tiêu giữ ổn định hệ thống các TCTD, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp cũng như giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo đúng định hướng Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD được Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất