NHNN: Nợ xấu cao nhất chỉ 9%

NHNN: Nợ xấu cao nhất chỉ 9% ảnh 1
Nhà điều hành cho rằng nợ xấu nếu gộp cả các khoản được cơ cấu lại mới chỉ chiếm 9% tổng dư nợ thay vì tới 15% như đánh giá của Moody's.

Ngân hàng Nhà nước hôm nay cho biết tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống giảm mạnh từ mức 4,73% cuối tháng 10 xuống còn 3,63% vào cuối năm 2013. Nếu tính toán một cách thận trọng, gộp cả các khoản nợ dưới chuẩn được cơ cấu lại theo Quyết định 780, nhà điều hành ước tính tỷ lệ nợ xấu cũng chỉ khoảng 9%.

Quyết định 780 được xem là biện pháp cơ cấu lại nợ có ý nghĩa hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục vay vốn trong bối cảnh sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, thị trường bất động sản chậm phục hồi.

Những thống kê về nợ xấu này được Ngân hàng Nhà nước công bố vài ngày sau khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's cho rằng tỷ lệ nợ xấu của ngành ít nhất phải chiếm 15% thay vì ở mức hơn 4% như con số chính thức. Ngân hàng Nhà nước cho rằng chênh lệch này là do có sự khác nhau về chuẩn mực, tiêu chí phân loại nợ giữa các bên.

"Do không có chuẩn mực thống nhất về phân loại nợ nên các cơ quan, tổ chức khác nhau đưa ra số liệu nợ xấu không giống nhau về cùng một đối tượng là bình thường", đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết. Theo nhà điều hành, số liệu nợ xấu mà các tổ chức không có chức năng quản lý Nhà nước đưa ra chỉ có ý nghĩa tham khảo và không có cơ sở pháp lý.

Ngoài đánh giá về số liệu nợ xấu, trong bản báo cáo lần này, Moody's còn giữ nguyên triển vọng "tiêu cực" đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam dù thừa nhận thời gian qua đã có nhiều dấu hiệu cải thiện của các yếu tố kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, hãng này vẫn cho rằng nguồn vốn của các nhà băng khó được cải thiện một cách sâu rộng trong vòng 1-1,5 năm tới.

Theo Moody's, với nguồn vốn thực có hiện nay, các tổ chức tín dụng Việt Nam vẫn không thể giúp họ chống đỡ những khoản lỗ tiềm tàng nảy sinh từ yếu kém ở chất lượng tài sản.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều quyền lợi hấp dẫn khi tham gia ngày hội kết nối doanh nghiệp

Nhiều quyền lợi hấp dẫn khi tham gia ngày hội kết nối doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, NHTMCP An Bình (ABBANK) sẽ phối hợp với các đối tác như Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương (Viettrade), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Hiệp hội Thương mại Australia (AUScham), ADB, IFC, KIU... tổ chức Ngày hội Kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng thế giới giảm 1% do đồng USD tăng mạnh lên

(ĐTTCO)-Trong phiên giao dịch ngày 18/9, giá vàng thế giới giảm 1% xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần qua, do đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng như chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng trước thềm cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).