NHNN bất ngờ hạ trần lãi suất USD còn 0,25%

Trần lãi tiết kiệm đôla với cá nhân giảm từ 0,75%/năm về 0,25%/năm, trong khi tổ chức gửi USD sẽ không còn được hưởng lãi từ ngày 28/9.

Thông cáo của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất tiền gửi đôla được cơ quan này phát đi vào cuối ngày Chủ nhật. Theo đó, từ ngày 28/9, lãi suất gửi đôla với các cá nhân giảm từ 0,75% về 0,25%. Lãi tiền gửi ngoại tệ này với các tổ chức từ 0,25% về còn 0%.

Theo lý giải của nhà điều hành, quyết định này nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ, góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015.

NHNN bất ngờ hạ trần lãi suất USD còn 0,25% ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh trần lãi suất tiết kiệm
nhằm hạn chế tình trạng găm giữ ngoại tệ. Ảnh: Anh Quân.

Trước đó, ngay sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ quyết định chưa nâng lãi suất USD, Ngân hàng Nhà nước đã tái khẳng định không điều chỉnh tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm và thậm chí cả đầu năm 2016.

Theo cơ quan này, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước. Trong tháng 8, nhà điều hành vừa tăng tỷ giá 1% vừa nới biên độ mua bán tại các ngân hàng thương mại từ 1% lên 3%.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều quyền lợi hấp dẫn khi tham gia ngày hội kết nối doanh nghiệp

Nhiều quyền lợi hấp dẫn khi tham gia ngày hội kết nối doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, NHTMCP An Bình (ABBANK) sẽ phối hợp với các đối tác như Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương (Viettrade), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Hiệp hội Thương mại Australia (AUScham), ADB, IFC, KIU... tổ chức Ngày hội Kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng thế giới giảm 1% do đồng USD tăng mạnh lên

(ĐTTCO)-Trong phiên giao dịch ngày 18/9, giá vàng thế giới giảm 1% xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần qua, do đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng như chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng trước thềm cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).