Hải quan-ngân hàng phối hợp đơn giản thủ tục

Tổng cục Hải quan (TCHQ) vừa có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các NHTM đã ký kết thỏa thuận thu ngân sách Nhà nước (NSNN) với TCHQ về việc đẩy mạnh thu NSNN qua các ngân hàng phối hợp thu.

 Hải quan-ngân hàng phối hợp đơn giản thủ tục ảnh 1
Để góp phần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, hiện đại hóa thu nộp NSNN, bảo đảm tính thống nhất của thông tin, chứng từ nộp tiền,… Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 126/2014/TT-BTC ngày 28/8/2014 quy định một số thủ tục về kê khai, thu nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo TCHQ, việc thu nộp thuế qua Cổng thanh toán điện tử của cơ quan Hải quan chưa đạt như mục tiêu đặt ra, trong đó nhiều doanh nghiệp chưa nắm được các NHTM đã phối hợp thu với TCHQ, hoặc chưa hiểu đầy đủ lợi ích của việc nộp thuế qua các NHTM đã phối hợp thu với TCHQ.

Để phấn đấu tăng tỷ trọng nộp thuế qua Cổng thanh toán điện tử của cơ quan Hải quan, TCHQ đề nghị các NHTM đã phối hợp thu với TCHQ, các Cục Hải quan tỉnh, thành phố niêm yết công khai danh sách các NHTM đã phối hợp thu với TCHQ, đã phối hợp thu với TCHQ tại trụ sở các NHTM, các điểm giao dịch của NHTM, trụ sở cơ quan hải quan và địa điểm làm thủ tục hải quan tuyên truyền trên website của đơn vị.

Thực tế, khi triển khai thực hiện thu thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng đã mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan.

Đối với cơ quan Hải quan là thu được tiền thuế nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, kịp thời vào NSNN. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK), hiện nay, một số ngân hàng có chương trình "Thu thuế XNK online". Ngay sau khi khách hàng nộp thuế XNK, thông tin nộp thuế sẽ truyền sang Kho bạc Nhà nước để hạch toán thuế, đồng thời truyền sang cơ quan Hải quan để thông quan hàng hóa.

Như vậy, không những giảm bớt thời gian, công sức cho việc nộp thuế, mà còn giảm thời gian lưu kho bãi, giải phóng hàng hóa nhanh chóng, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh ngoài ý muốn.

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết nhiệm vụ năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành Hải quan, lãnh đạo TCHQ cho biết: Ước thu NSNN năm 2014 đạt khoảng 248.500 tỷ đồng, đạt 110,9% dự toán, tăng 12,2% so với năm 2013.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã đề nghị: Ngành Hải quan năm 2015 nên phấn đấu tăng thu ngân sách thêm 10% so với năm 2014, ước chừng khoảng 15.000-6.000 tỷ đồng để bù vào khoản hụt trong năm.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm công nghệ 4.0 đột phá với mCard

Trải nghiệm công nghệ 4.0 đột phá với mCard

(ĐTTCO) - Không ví tiền, không thẻ nhựa, không tốn phí và không rủi ro, mCard giúp cho việc quản lý tài chính cũng như các giao dịch thanh toán, rút tiền… trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn bao giờ hết.