Đồng loạt cắt giảm lãi suất

Đồng loạt cắt giảm lãi suất ảnh 1 
Ngay sau khi NHNN có quyết định điều chỉnh hạ trần lãi suất huy động và cho vay, các NHTM đã nhanh chóng bắt tay vào cuộc. 4 “ông lớn” trong nhóm NHTM nhà nước xung phong ngay trong ngày đầu tiên. Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV đã cam kết hạ lãi suất cho vay trung, dài hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên xuống 10%/năm bên cạnh việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống 7%/năm như quyết định của NHNN.

Tại BIDV, lãi suất tiền gửi đối với khách hàng cá nhân kỳ hạn 3 tháng xuống còn 5,5%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 5,7%/năm. BIDV cũng quyết định kể từ ngày 1-11 sẽ giảm đồng loạt lãi suất cho vay ngắn hạn ở tất cả các kỳ hạn với mức giảm 0,5-0,8%/năm so với thời điểm trước đó.

Tại Vietcombank, lãi suất huy động kỳ hạn 1-3 tháng dao động ở mức 4,5-5%/năm, 6 tháng là 5,5%/năm và áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất 6,3%/năm đối với kỳ hạn 60 tháng. Đồng thời, Vietcombank cũng điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ áp dụng đối với 5 đối tượng theo Thông tư 08 từ mức 8%/năm xuống còn 7%/năm và áp dụng trần lãi suất cho vay VNĐ trung, dài hạn 10%/năm đối với các đối tượng này. Tại bảng niêm yết của VietinBank, lãi suất huy động từ 3-6 tháng chỉ là 5%/năm và cao nhất 5,5%/năm đối với cả cá nhân và tổ chức gửi các kỳ hạn trên 12 tháng.

Agribank cũng đã có văn bản quy định mức lãi suất mới, áp dụng tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc: tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng tối đa 1%/năm, kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng dao động 4,5-5,5%/năm, trên 6 tháng đến dưới 12 tháng tối đa 5,8%/năm. Đối với nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, Agribank áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 7%/năm, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác tối đa 10,5%/năm, cho vay ngắn hạn phục vụ chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra và tôm áp dụng mức 7%/năm.

Về lãi suất cho vay trung hạn và dài hạn, Agribank áp dụng mức từ 8,5-10%/năm đối với các đối tượng theo Thông tư 08, lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác áp dụng từ 10-12%/năm, lĩnh vực không khuyến khích áp dụng lãi suất ngắn hạn từ 9,5-11,5%/năm, và trung, dài hạn từ 10-12,5%/năm.

Song song đó, khối NHTMCP cũng nhanh chóng vào cuộc và lãi suất huy động của hầu hết NH kỳ hạn dưới 6 tháng về dưới mức trần 5,5%/năm. Tại Sacombank, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng là 5%/năm, các kỳ hạn từ 6 đến 9 tháng dao động từ mức 5,7-6%/năm.

Tại các NH như ACB, OCB kỳ hạn dưới 6 tháng đều đã đưa về dưới 5,5%/năm. Techcombank với chương trình “Tiết kiệm phát tài” áp dụng từ ngày 6-10-2014 cho các kỳ hạn dưới 4 tháng dao động từ 5,3-5,5%/năm, riêng kỳ hạn 5 tháng lãi suất tại quầy Techcombank vẫn chưa có sự thay đổi và vẫn ở mức 5,6%/năm cho cả cá nhân và tổ chức. Tương tự, những NHCP tầm trung và nhỏ khác như NH Quốc Dân (NCB), PVComBank, SHB cũng đã hạ lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng dao động từ 5,3-5,5%/năm.

Đến nay diễn biến trên thị trường vẫn không có biến động sau khi hàng loạt NH hạ lãi suất. Các giao dịch bình thường và một số trường hợp vẫn đến đáo hạn các khoản tiền gửi có kỳ hạn nằm trong diện điều chỉnh. Điều này cho thấy người dân vẫn giữ xu hướng gửi tiền vào NH thay cho các dự đoán nguồn tiết kiệm này sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Theo bà Trần Thị Diễm My, CTCP Chứng khoán Rồng Việt, NHNN giảm trần lãi suất là động thái điều hành hơi trễ, khi chỉ còn 2 tháng nữa để NHNN thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay 12-14%. Trong khi đó, vào đầu tháng 8-2014, nhiều NH lớn trong hệ thống đã tiến hành nhiều đợt điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,5%/năm. Điều này có thể được lý giải khi nguồn cung tiền trong hệ thống NH đang khá dư thừa, trong khi đó đầu ra tín dụng vẫn đang diễn biến rất chậm. Tuy nhiên, đây có thể là khởi động để các NH tiếp tục điều chỉnh  lãi suất cho vay về mức hợp lý hơn.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PVcomBank đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ đa dạng, đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng.

PVcomBank nâng cấp 4 quỹ tiết kiệm lên phòng giao dịch

(ĐTTCO) - Ngày 22-11, được sự chấp thuận của NHNN, PVcomBank cho biết đã nâng cấp đồng loạt 4 quỹ tiết kiệm (QTK) lên Phòng giao dịch (PGD) tại địa bàn thuộc Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên - Huế để mở rộng các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.