Dịch vụ thanh toán hiện đại phát triển mạnh

Thẻ ngân hàng tiếp tục là phương tiện thanh toán phổ biến, tiện ích và có tốc độ phát triển nhanh. Đến nay, số lượng thẻ phát hành đạt trên 69,7 triệu thẻ.

Cơ sở hạ tầng được cải thiện

Dịch vụ thanh toán hiện đại phát triển mạnh ảnh 1
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH) đã kết nối 66 đơn vị thành viên thuộc NHNN và gần 500 đơn vị thành viên trực tiếp thuộc 94 tổ chức tín dụng trên toàn quốc.

Giá trị và số lượng giao dịch tiếp tục tăng. Số lượng giao dịch bình quân ngày trong toàn hệ thống đạt khoảng 140.000 giao dịch/ngày, với giá trị giao dịch trung bình ngày đạt khoảng 160 nghìn tỷ đồng/ngày.

Đồng thời, cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thanh toán thẻ tiếp tục được cải thiện. Đến cuối tháng 4/2014, cả nước có trên 15.500 ATM và trên 141.700 POS/EDC được lắp đặt (tăng lần lượt 9,1% và 36% so với cuối năm 2012). Số lượng và giá trị giao dịch qua POS có sự tăng trưởng khá cao với trên 28 triệu giao dịch và trên 120.700 tỷ đồng (tăng 34% và 26% tương ứng so với năm 2012). 

Hầu hết các NHTM đã thiết lập được hệ thống ngân hàng lõi (corebanking), hệ thống thanh toán nội bộ với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, cho phép cung ứng các dịch vụ thanh toán hiện đại. Các hệ thống thanh toán nội bộ của các NHTM đóng một vài trò quan trọng đối với toàn bộ hoạt động thanh toán của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng chủ động và tăng cường phối hợp với Bộ Công an, đặc biệt là Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) trong việc phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán.

Dịch vụ ngày càng đa dạng

Bên cạnh việc đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, các dịch vụ, phương tiện thanh toán đã được phát triển mạnh mẽ và đa dạng. Bên cạnh việc phát triển các phương tiện truyền thống như ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu… nhiều dịch vụ, phương tiện thanh toán hiện đại, tiện ích dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ như: Thẻ ngân hàng, mobile banking, Internet banking, SMS banking, ví điện tử… đã xuất hiện và đang dần đi vào cuộc sống phù hợp với xu thế thanh toán của các nước trên thế giới.

Trong đó, thẻ ngân hàng tiếp tục là phương tiện thanh toán phổ biến, tiện ích và có tốc độ phát triển nhanh. Đến nay, số lượng thẻ phát hành đạt trên 69,7 triệu thẻ. Đồng thời, ngành Ngân hàng cũng triển khai hiệu quả Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ, qua đó đã có trên 56.850 đơn vị hưởng lương từ NSNN (chiếm 65%) thực hiện trả lương qua tài khoản với 1,9 triệu cán bộ, công chức nhận lương qua tài khoản.

Dịch vụ ngân hàng bán lẻ được các NHTM quan tâm phát triển, tình hình mở và sử dụng tài khoản cá nhân tiếp tục tăng. Đến cuối tháng 4/2014 đã đạt trên 48,7 triệu tài khoản cá nhân được mở tại NHTM.

Một số NHTM bước đầu triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện, tiền nước, cước phí điện thoại, viễn thông, truyền hình cáp, mua xăng dầu, phí bảo hiểm và một số khoản thu khác như học phí, phí giao thông không dừng... qua tài khoản, góp phần nâng cao khả năng thu hút vốn nhàn rỗi từ các tầng lớp dân cư và tạo điều kiện mở rộng dịch vụ hiện đại...

Các TCTD đã quan tâm đến việc giải ngân vốn vay bằng chuyển khoản trực tiếp cho người bán hàng hóa, vật tư, dịch vụ cho khách hàng vay vốn thụ hưởng và coi đây là biện pháp quan trọng hỗ trợ kiểm tra, giám sát được mục đích sử dụng vốn vay được minh bạch hơn về đối tượng và tiến độ giải ngân, cũng như giảm dần việc sử dụng tiền mặt trong giải ngân tín dụng ngân hàng.

Để ứng dụng các phương thức, phương tiện thanh toán hiện đại, mở rộng ra cả địa bàn nông thôn, NHNN đã chấp thuận cho một số ngân hàng thí điểm cung ứng các dịch vụ thanh toán mới, hiện đại phù hợp nhằm phục vụ cho các khách hàng tại những nơi chưa có điều kiện tiếp cận với dịch vụ ngân hàng, góp phần phát triển TTKDTM tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất