Đẩy mạnh xử lý nợ xấu

 Đẩy mạnh xử lý nợ xấu ảnh 1
Hai cơ quan là Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC - thuộc Bộ Tài chính) và Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC - thuộc NHNN) đang “bắt tay” đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu vốn bị ách tắc trong suốt khoảng thời gian dài vừa qua.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, cho biết VAMC và DATC đã hoàn thành xong bản dự thảo hợp tác và sẽ chính thức công bố thông tin trong thời gian tới. Theo đó, 2 đơn vị sẽ cùng ngồi lại để tìm ra những khó khăn vướng mắc trong xử lý nợ xấu, từ đó đề xuất những chính sách cần thiết.

Nhiều ý kiến đánh giá sự hợp tác lần này là dấu hiệu tích cực trong xử lý nợ xấu. Bởi trước đây hoạt động chủ yếu của DATC là xử lý nợ trong doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa, do vậy tỷ lệ nợ xấu của nền kinh tế đã về mức 3% chủ yếu được “cất” vào kho của VAMC. Vì vậy cần tăng thêm công cụ, biện pháp để tăng cường xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Tính đến nay, VAMC đã xử lý được 13.320 tỷ đồng nợ xấu và vẫn còn khiêm tốn so với tổng lượng nợ xấu vào khoảng hơn 200.000 tỷ đồng mà tổ chức này đã mua. Nhiều người kỳ vọng bên cạnh việc hợp tác giữa DATC và VAMC, Nhà nước sẽ có thêm các biện pháp để thúc đẩy hoạt động mua bán nợ xấu trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức nước ngoài có thể tham gia mạnh hơn vào thị trường mua bán nợ. Những giải pháp đồng bộ đó sẽ giúp đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sacombank top 20 nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam

Sacombank top 20 nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam

(ĐTTCO)-  Tại lễ trao chứng nhận “Nhãn hiệu nổi tiếng – Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2018” do hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức, Sacombank đã vinh dự lọt vào “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam”.