BIDV thu xếp 17.000 tỷ đồng nâng cấp 2 quốc lộ

BIDV cam kết tiếp tục cung ứng vốn đầy đủ, kịp thời cho các dự án BOT trên Quốc lộ 1 và 14.

BIDV thu xếp 17.000 tỷ đồng nâng cấp 2 quốc lộ ảnh 1 
Đây là khẳng định của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) trong Hội nghị kiểm điểm, đánh giá tình hình triển khai các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 và 14 theo hình thức BOT, sáng 6/11.

Tính đến thời điểm hiện tại, BIDV đã tài trợ cho 12 dự án BOT nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 và 14, trong đó đã ký kết hợp đồng tín dụng cho 11 dự án (còn 1 dự án đang trong quá trình thẩm định) với tổng số tiền cam kết cho vay là 17.362 tỷ đồng, chiếm 45% tổng mức cam kết của các tổ chức tín dụng.

Một số dự án đã hoàn thành tiến độ vượt kế hoạch và đưa vào sử dụng như dự án BOT đoạn Nam Cầu Bến Thủy-tuyến tránh Hà Tĩnh đã đưa vào sử dụng từ 19/1/2014, vượt tiến độ 7 tháng. Đặc biệt, 5 dự án đã tiết kiệm được khoảng 800-1.000 tỷ đồng do tiết kiệm chi phí ở các khâu giải phóng mặt bằng, chi phí xây lắp…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn hiện tượng nhà đầu tư không thanh toán chi phí cho nhà thầu dẫn đến việc tiến độ bị ảnh hưởng. Về việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường yêu cầu BIDV trực tiếp tham gia vào xử lý, nếu như nhà đầu tư không thanh toán cho nhà thầu thì ngân hàng không tiếp tục cho vay.

BIDV cũng đồng ý giải ngân song song hoặc cho phép nhà đầu tư dùng các vật tư, vật liệu, trang thiết bị thế chấp để giải ngân cho kịp tiến độ dự án.

Cũng tại Hội nghị, BIDV đã công bố tài trợ 10 cầu dân sinh trị giá 50 tỷ đồng và cam kết cho vay vốn nhà thầu thi công trong thời hạn 2-3 năm với lãi suất ưu đãi dưới 5% theo hình thức cho vay ứng trước và ngân sách bồi hoàn thanh toán sau.

Đề án xây dựng cầu treo và cầu dân sinh với tổng số 7.811 cầu với tổng giá trị 12.134 tỷ đồng, đảm bảo ATGT trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải nghiệm công nghệ 4.0 đột phá với mCard

Trải nghiệm công nghệ 4.0 đột phá với mCard

(ĐTTCO) - Không ví tiền, không thẻ nhựa, không tốn phí và không rủi ro, mCard giúp cho việc quản lý tài chính cũng như các giao dịch thanh toán, rút tiền… trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn bao giờ hết.