Bảo mật thẻ còn lỏng lẻo

 Bảo mật thẻ còn lỏng lẻo ảnh 1
Theo NHNN, tính đến 31-8, tổng số thẻ do 52 tổ chức phát hành trên 74 triệu thẻ với khoảng 490 thương hiệu, hầu hết là thẻ ghi nợ chiếm gần 92%, thẻ tín dụng chiếm gần 4% và thẻ trả trước trên 4%. Hiện có trên 16.000 máy ATM và khoảng 153.200 thiết bị POS được lắp đặt trên toàn quốc, trong đó thẻ nội địa đạt gần 66,5 triệu (chiếm gần 90%), thẻ quốc tế đạt trên 7,5 triệu (chiếm trên 10%).

Đề án thí điểm một số hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn giai đoạn 2014-2015 đang được NHNN hoàn thiện. Tuy nhiên, phía các NHTM không ngừng cải tiến cơ sở hạ tầng thanh toán. Thực tế các NH đều hiểu rằng đầu tư vào hệ thống thẻ tốn kém cả về chi phí lẫn thời gian nên không kỳ vọng sớm mang lại lợi nhuận, nhưng khi đã có được một lượng khách hàng sử dụng thẻ ổn định sẽ là tài sản quý của NH.

Đơn cử như DongABank, tăng trưởng tín dụng chậm do chú trọng vào đầu tư hế thống ATM và tiềm năng có được là trên 6 triệu khách hàng hiện nay. Hay như Sacombank tính đến nay đạt trên 2,6 triệu thẻ gồm các loại thẻ tín dụng, thẻ thanh toán, thẻ trả trước và ngày càng gia tăng.

MasterCard và Visa Card không chỉ liên kết với các NH tại thị trường Việt Nam phát hành thẻ tín dụng quốc tế mà còn phát hành cả thẻ nội địa và thẻ thanh toán. Để đẩy mạnh chiến lược bán lẻ tại thị trường Việt Nam, ANZ tập trung phân khúc khách hàng trung lưu, trong đó sản phẩm thẻ tín dụng luôn được ANZ chú trọng.

Tiềm năng tăng trưởng của thẻ trong tương lai rất lớn, nhưng tình trạng đánh cắp thông tin từ thẻ tín dụng để rút tiền và thanh toán tiền hàng trong quá trình mua - bán đang trở nên phổ biến. Trong khi đó, việc hướng dẫn bảo mật thông tin của NH cho chủ thẻ vẫn khá lỏng lẻo.

Nhiều chủ thẻ tín dụng bị trừ tiền trong tài khoản do bị kẻ gian đánh cắp thông tin hoặc chủ thẻ lơ là trong bảo mật, sau đó nhận được SMS từ các tổ chức phát hành thẻ mới phát hiện mất tiền.

Đơn cử như thanh toán bằng thẻ tại các điểm mua hàng, chủ thẻ khi có nhu cầu thanh toán chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thanh toán để cà thẻ qua máy POS không cần password và sau đó ký vào biên nhận, mà không nghi ngờ việc thông tin thẻ của mình có thể bị lộ và đến khi sự việc đáng tiếc xảy ra người dùng mới giật mình khi đã bị mất tiền oan.

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhận ưu đãi đặc biệt cùng thẻ Sacombank

Nhận ưu đãi đặc biệt cùng thẻ Sacombank

(ĐTTCO) - Từ ngày 7-12 đến ngày 31-1-2019, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Trải nghiệm thanh toán sành điệu” dành cho khách hàng cá nhân sử dụng thẻ Sacombank để giao dịch thanh toán chạm bằng thẻ không tiếp xúc (contactless), thanh toán qua ứng dụng Samsung Pay hoặc thanh toán quét mã QR bằng ứng dụng mCard trên toàn cầu.

Vàng - ngoại tệ