Áp lực nợ mất vốn

Theo thống kê của NHNN, tỷ lệ nợ xấu 9 tháng của toàn hệ thống đang chiếm khoảng 5,4% tổng dư nợ và ước tính đến hết năm 2014 có thể giảm về mức 3,7-4,2%. Với tỷ lệ này, có thể thấy nợ xấu vẫn còn là một vấn đề đáng lo ngại đối với hệ thống các TCTD.

 Áp lực nợ mất vốn ảnh 1
Trong báo cáo tài chính 9 tháng năm 2014 của các NHTM vừa công bố, cho thấy nợ có khả năng mất vốn lại chiếm tỷ lệ rất cao. Chẳng hạn như BIDV, nợ xấu 9 tháng đã tăng 7,3%, đạt đến 7.961 tỷ đồng, chiếm 1,93% trong tổng dư nợ, nhưng trong đó nợ có khả năng mất vốn chiếm đến 5.371 tỷ đồng.

Nợ xấu của Vietcombank ghi nhận vào đầu năm là 2,72%, tuy đã giảm xuống còn 2,54% trên tổng dư nợ, nhưng trong 7.686 tỷ đồng nợ xấu hiện tại có đến một nửa nằm trong nhóm nợ có khả năng mất vốn, tăng gần 70% so với cuối năm 2013.

Trong nhóm NHTMCP,  ngoài Sacombank, Techcombank, SHB kéo giảm được nợ xấu, còn lại nhiều NH lớn lại có tỷ lệ nợ xấu tăng nhanh, vượt ngưỡng 3%. Đáng chú ý hơn là nhiều NHTMCP nhỏ đang có nợ xấu rất  lớn. Chẳng hạn ABBank tăng trưởng tín dụng âm 1,4% trong 9 tháng và nợ xấu lên đến 16%.

Cho đến thời điểm này, khoảng 17 NH đã công bố báo cáo tài chính nhưng chỉ có 12 NH công bố số liệu nợ xấu. Nhiều ý kiến cho rằng, việc không công bố nợ xấu cho thấy NH này đang đối mặt với áp lực rất lớn.

Theo lãnh đạo một NHTMCP, sau khi áp dụng Thông tư 09, nợ xấu của các NH tăng mạnh, nhưng trong báo cáo tài chính 9 tháng rất nhiều NH lại thông báo tỷ lệ nợ xấu giảm xuống, như vậy nếu giảm phần lớn do bán nợ cho VAMC cộng với trích lập dự phòng, vì những tháng qua tổng cầu vẫn chưa phục hồi, kinh doanh tiếp tục khó khăn, việc thu hồi nợ của NH rất khó khăn.

Theo chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, sở dĩ đến thời điểm này nợ xấu vẫn còn là gánh nặng rất lớn đối với các NHTM bởi nợ xấu đã được xử lý qua nhiều giải pháp nhưng chưa có giải pháp nào giải quyết được căn cơ. Khi nợ xấu vẫn chưa xử lý được sẽ tiếp tục tạo ra bất ổn kéo dài, có thể ảnh hưởng đến thanh khoản cũng như việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, cũng nhận định, thời gian qua sau khi thực hiện đề án tái cơ cấu, ngành NH chỉ mới giải quyết được một vài vấn đề để thoát khỏi nguy cơ sụp đổ, trong khi những mấu chốt quan trọng là xử lý nợ xấu và giải quyết sở hữu chéo vẫn chưa thực hiện được.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện nay các NH đang kiệt sức với những khoản nợ xấu gánh trên vai, nếu quá trình xử lý nợ xấu càng kéo dài, khả năng nợ mất vốn ngày càng tăng khi tài sản thế chấp ngày càng mất giá khiến NH và khách hàng khó tìm được tiếng nói chung.

Hiện nợ xấu của NH chỉ được “dọn dẹp” sạch sẽ trên sổ sách thông qua VAMC, nhưng VAMC lại mới chỉ mua về cất trong kho. Gần đây có thông tin VAMC sẽ tiến hành mua nợ theo giá thị trường từ cuối năm nay để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu, tuy nhiên thực hiện như thế nào còn phải chờ mới rõ.

Thông tư 36 vừa được NHNN ban hành có hiệu lực từ ngày 1-2-2015 có quy định, nếu NHTM có nợ xấu cao hơn 3% trên tổng dư nợ sẽ không được cho vay mua cổ phiếu. Nếu Thông tư này áp dụng ngay thời điểm này sẽ có khá nhiều NH lớn sẽ không thể tiếp tục thực hiện nghiệp vụ này, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín lẫn lợi nhuận của các NH.

Vậy nên, dù NHNN có ý muốn hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh thay vì các kênh đầu tư khác, nhưng các NH cũng sẽ không dễ dàng gạt bỏ nghiệp vụ này khỏi danh mục cho vay. Từ nay đến thời hạn thi hành, chắc chắn các NHTM sẽ gấp rút kéo giảm nợ xấu để tránh bị loại khỏi sân chơi.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất