Quyền lực con dấu

Luật Doanh nghiệp (DN) có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 nhưng thực tiễn sau 4 tháng thi hành vẫn còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, nếu so với các quy định trước đây, Luật DN 2014 đã có những cải cách lớn trong quy định về con dấu.
 Quyền lực con dấu ảnh 1

Cải cách lớn thứ nhất, cho phép DN được quyết định số lượng, hình thức, nội dung con dấu. Trước đây, con dấu DN được coi là công cụ quản lý nhà nước bởi việc giám sát, quản lý sử dụng con dấu, quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu thuộc về cơ quan nhà nước. Theo quy định mới, DN có thể thực hiện quyền sở hữu một cách đúng bản chất: chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với con dấu, một tài sản thuộc sở hữu của DN.

Cải cách lớn thứ 2 là quy định về sử dụng con dấu. Theo quy định mới, DN vẫn bắt buộc phải có con dấu nhưng “DN có sử dụng con dấu hay không sử dụng tùy trường hợp cụ thể” - ông Phan Đức Hiếu, Trưởng ban Môi trường kinh doanh-Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, người chắp bút soạn thảo Luật DN 2014 khẳng định. Trước đây, quy định về con dấu DN mang nặng tính hình thức, hầu như các văn bản, hợp đồng của DN bắt buộc phải có con dấu. Giá trị văn bản nội bộ, hợp đồng giao dịch của DN chỉ được khẳng định giá trị pháp lý khi có con dấu, trường hợp có chữ ký của người có thẩm quyền tại DN nhưng không có con dấu xem như văn bản, hợp đồng đó không có giá trị pháp lý. Chính việc đề cao giá trị pháp lý của con dấu đã dẫn đến tình trạng làm giả con dấu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, điển hình vụ án Huỳnh Thị Huyền Như làm giả 8 con dấu để chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, trước đây quy định con dấu phải được đặt ở trụ sở chính, nhiều trường hợp trụ sở chính và văn phòng đại diện, nhà máy sản xuất… cách xa nhau, nhưng xin con dấu phải đến trụ sở chính rất tốn thời gian. Quy định mới về con dấu đã giải quyết những rắc rối này.

Mặc dù có nhiều cải cách lớn, nhưng thực tiễn thi hành còn nhiều vướng mắc. Hàng ngàn DN đã đăng ký thành lập mới, nhưng không ít DN không biết đăng ký và khắc dấu ở đâu, có bắt buộc phải ở những cơ sở khắc dấu được Nhà nước công nhận hay không, hoặc băn khoăn giá trị pháp lý của con dấu khi không phải qua đăng ký với cơ quan công an như trước đây. Ngoài ra, không ít DN đặt ra câu hỏi “khi nào cần đóng dấu?”; “Giả sử trong trường hợp giao dịch có thỏa thuận về việc không sử dụng con dấu, khi xảy ra tranh chấp, giải quyết như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?”…

Mặc dù đã nhận thấy một số bất cập, vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định 78/2015/NĐ-CP về quy định đăng ký DN và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016. Nghị định hướng dẫn một số quy định về con dấu, như DN có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu, chi nhánh, văn phòng đại diện. DN có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau và hướng dẫn về thủ tục đăng ký mẫu dấu. Tuy nhiên, những hướng dẫn trên tại Nghị định dường như vẫn chưa giải quyết được hết các câu hỏi của phía DN. 

Thảo Nguyên (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự lên ngôi của  các tài sản thay thế

Sự lên ngôi của các tài sản thay thế

(ĐTTCO) - Có người cho rằng một cuộc chiến tranh tiền tệ chưa từng có tiền lệ đã được kích hoạt, trong đó các bên bỏ qua tất cả các quy định và luật lệ về tài chính tiền tệ để áp dụng các biện pháp trừng phạt hoặc trả đũa nhau trong lĩnh vực tài chính.

Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo mang lại thời cơ lớn

(ĐTTCO)-Ngày 16-8, tại Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, phiên toàn thể của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) năm 2019 đã diễn ra. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước cùng tham dự.

Thú đam mê

Giao thoa Đông - Tây qua những bộ trà SATSUMA live

(ĐTTCO) - East India Company là Công ty Đông Ấn của Hà Lan duy nhất được phép giao thương với Nhật Bản qua 4 cửa khẩu, trong đó có phiên Satsuma, bởi thời Mạc Phủ Tokugawa áp dụng chính sách Tỏa quốc (鎖国, Sakoku) và Hải cấm (海禁, Kaikin) từ 1633-1853.

Sức khỏe

Ẩm thực

Phong vị mùa chay tại The Reverie Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 8 này, 3 nhà hàng sang trọng của khách sạn The Reverie Saigon sẽ giới thiệu những thực đơn chay với nhiều phong vị độc đáo nhân mùa lễ Vu Lan.

Du lịch

Xây dựng sản phẩm đặc trưng kết nối du lịch TPHCM và ĐBSCL

(ĐTTCO) - Kêu gọi đầu tư, xây dựng sản phẩm đặc trưng mang tính kết nối, hướng tới du lịch xanh để liên kết phát triển bền vững… là trong những mục tiêu hướng tới của Diễn đàn kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh/thành ĐBSCL sẽ tổ chức lần đầu tiên với nhiều nội dung hoạt động được diễn ra từ ngày 4 đến 5-9 tại TPHCM.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019