Quyền lực con dấu

Luật Doanh nghiệp (DN) có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 nhưng thực tiễn sau 4 tháng thi hành vẫn còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, nếu so với các quy định trước đây, Luật DN 2014 đã có những cải cách lớn trong quy định về con dấu.
 Quyền lực con dấu ảnh 1

Cải cách lớn thứ nhất, cho phép DN được quyết định số lượng, hình thức, nội dung con dấu. Trước đây, con dấu DN được coi là công cụ quản lý nhà nước bởi việc giám sát, quản lý sử dụng con dấu, quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu thuộc về cơ quan nhà nước. Theo quy định mới, DN có thể thực hiện quyền sở hữu một cách đúng bản chất: chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với con dấu, một tài sản thuộc sở hữu của DN.

Cải cách lớn thứ 2 là quy định về sử dụng con dấu. Theo quy định mới, DN vẫn bắt buộc phải có con dấu nhưng “DN có sử dụng con dấu hay không sử dụng tùy trường hợp cụ thể” - ông Phan Đức Hiếu, Trưởng ban Môi trường kinh doanh-Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, người chắp bút soạn thảo Luật DN 2014 khẳng định. Trước đây, quy định về con dấu DN mang nặng tính hình thức, hầu như các văn bản, hợp đồng của DN bắt buộc phải có con dấu. Giá trị văn bản nội bộ, hợp đồng giao dịch của DN chỉ được khẳng định giá trị pháp lý khi có con dấu, trường hợp có chữ ký của người có thẩm quyền tại DN nhưng không có con dấu xem như văn bản, hợp đồng đó không có giá trị pháp lý. Chính việc đề cao giá trị pháp lý của con dấu đã dẫn đến tình trạng làm giả con dấu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, điển hình vụ án Huỳnh Thị Huyền Như làm giả 8 con dấu để chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, trước đây quy định con dấu phải được đặt ở trụ sở chính, nhiều trường hợp trụ sở chính và văn phòng đại diện, nhà máy sản xuất… cách xa nhau, nhưng xin con dấu phải đến trụ sở chính rất tốn thời gian. Quy định mới về con dấu đã giải quyết những rắc rối này.

Mặc dù có nhiều cải cách lớn, nhưng thực tiễn thi hành còn nhiều vướng mắc. Hàng ngàn DN đã đăng ký thành lập mới, nhưng không ít DN không biết đăng ký và khắc dấu ở đâu, có bắt buộc phải ở những cơ sở khắc dấu được Nhà nước công nhận hay không, hoặc băn khoăn giá trị pháp lý của con dấu khi không phải qua đăng ký với cơ quan công an như trước đây. Ngoài ra, không ít DN đặt ra câu hỏi “khi nào cần đóng dấu?”; “Giả sử trong trường hợp giao dịch có thỏa thuận về việc không sử dụng con dấu, khi xảy ra tranh chấp, giải quyết như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?”…

Mặc dù đã nhận thấy một số bất cập, vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định 78/2015/NĐ-CP về quy định đăng ký DN và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016. Nghị định hướng dẫn một số quy định về con dấu, như DN có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu, chi nhánh, văn phòng đại diện. DN có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau và hướng dẫn về thủ tục đăng ký mẫu dấu. Tuy nhiên, những hướng dẫn trên tại Nghị định dường như vẫn chưa giải quyết được hết các câu hỏi của phía DN. 

Thảo Nguyên (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời trang quý ông trong ngày hè

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

Công nghệ

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019