Phát triển chợ đầu mối nông sản

Hiện nay huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đang là một trong những vùng rau lớn với sản lượng đạt trên 60.000 tấn/năm, chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng rau củ của toàn tỉnh. Tuy nhiên, dù đạt sản lượng cao nhưng hiện nay khâu phân phối sản phẩm ra thị trường vẫn còn thực hiện theo hình thức tự túc, tự phát, chưa được tổ chức bài bản, chưa tạo ra những đầu mối lớn để nhập hàng.

Do đó, nông sản khi đến tay người tiêu dùng phải qua rất nhiều khâu phân phối trung gian. Theo khảo sát, giá nông sản từ nhà vườn đến các chợ đầu mối tại Đà Lạt tăng thêm khoảng 10% do các chi phí chuyên chở.

Tiếp đó, nguồn nông sản từ Đà Lạt chủ yếu được các thương lái tại TPHCM thu mua. Sau đó, thương lái chuyển hàng về các chợ đầu mối sang lại cho các tiểu thương. Chỉ mới đến đây, giá nông sản ở chợ đầu mối TPHCM so với ở Lâm Đồng đã chênh lệch lên đến 70 - 80%.

Các tiểu thương này tiếp tục sang cho các tiểu thương khác ở chợ hoặc phân phối cho các đầu mối ở các tỉnh thành lân cận. Các đầu mối ở các tỉnh thành tiếp tục bán lại cho các sạp bán nông sản mới đến tay người tiêu dùng. Qua các tầng nấc trung gian như vậy, nông sản chẳng những không còn đủ độ tươi ngon như ban đầu mà phải chịu thêm cảnh giá cả bị đẩy lên cao hơn so với hình thức cung cấp thẳng từ nhà vườn đến người tiêu dùng.

Chẳng hạn, 1kg cà chua loại 1 bán tại vườn ở tỉnh Lâm Đồng có giá 4.500 đồng, nhưng về đến TPHCM giá đã lên gấp đôi và tại các chợ ở tỉnh Đồng Nai, mức giá đã lên đến 12.000 đồng/kg.

Ngoài ra, dù đã đầu tư sản xuất rau an toàn với công nghệ cao, nhưng hệ thống phân phối quá rườm rà đã tạo ra sự lẫn lộn giữa sản phẩm rau an toàn và rau không an toàn, khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được.

Đó là chưa kể đến việc nhiều loại rau xuất xứ từ Trung Quốc đã lợi dụng tình hình này để đội mác rau Đà Lạt trà trộn vào thị trường. Việc để rau Trung Quốc xuất hiện dưới hình thức rau Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để gian thương dễ dàng thao túng thị trường, đẩy giá bán lên cao để hưởng lợi, trong khi người nông dân trồng rau sạch trong nước và người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi về giá.

Vấn đề đặt ra là các tỉnh lân cận TPHCM nên xây dựng các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm để có thể nhập hàng trực tiếp từ các chợ đầu mối ở Đà Lạt.

Hay như ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, các sở công thương có thể kết hợp với doanh nghiệp thành lập các điểm tập kết nông sản để đưa đến các chợ thay vì phải chờ đợi nhập hàng từ TPHCM. Hiện nay giá xăng đang tăng cao, sắp tới chắc chắn giá vận tải cũng sẽ tăng theo, hậu quả kéo theo là hàng loạt mặt hàng lên giá mạnh.

Do đó càng sớm tổ chức các điểm tập kết hàng hóa dưới hình thức chợ đầu mối sẽ càng có nhiều lợi ích khi rút ngắn các khâu trung gian, nông sản sẽ đến tay người tiêu dùng qua con đường ngắn nhất, vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá cả hợp lý, giảm áp lực cho người tiêu dùng.

Lê Lam (Đà Lạt)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh tổng thể dự án Golden City3

Cơn sốt đất mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua không ngừng chứng kiến sự tăng giá, trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều khu vực có mức tăng giá 30-50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển, bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Ẩm thực

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019