Nơi nhà bỏ hoang, nơi không có nền giao cho dân

(ĐTTCO) - Dự án khu dân cư (KDC) An Sương (quận 12, TPHCM) quy mô gần 65ha do Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP (nay là CTCP Phát triển kinh doanh nhà) làm chủ đầu tư với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, phát triển khu dân cư mới, tạo quỹ nhà phục vụ tái định cư. 

Nơi nhà bỏ hoang, nơi không có nền giao cho dân

Trong khi những block chung cư trên bị bỏ hoang từ nhiều năm nay, nhiều dự án xung quanh đang thiếu nợ người dân cả trăm nền đất.
Tìm hiểu thực tế tại KDC An Sương, trên khu đất rộng mênh mông đã có một số hộ dân về xây nhà, một số block chung cư có người dân dọn đến ở, nhưng bên cạnh đó vẫn còn 2block chung cư xây đến tầng thứ 8 rồi bỏ hoang hơn 4 năm nay chẳng biết vì lý do gì. Một người dân sinh sống tại khu vực này cho biết dự án xây xong bỏ hoang, chả có ai trông coi nên cỏ mọc um tùm, muỗi mòng sinh sôi, xuống cấp trầm trọng.
Mới đây, sau tết có một số công nhân đến phát cỏ, dọn dẹp vệ sinh nên trông sạch sẽ hơn. Công viên trung tâm của dự án chưa được đầu tư, cỏ mọc um tùm, nơi đây trở thành khu vực bán hàng rong, bãi tập xe của các trường dạy lái xe… 
Được biết toàn bộ dự án có quy mô 64,7ha đến nay đã đền bù, giải tỏa được 52,2ha, đạt tỷ lệ 80,7%. Hiện vẫn còn gần 20% diện tích vướng đền bù giải tỏa, khó khăn nhất vẫn là phương án đền bù được ban hành từ năm 1999, đến nay không còn phù hợp với thực tế. Các hộ dân có nhà trong phạm vi dự án trước ngày 12-1-2001 được đền bù bằng giá đất ở, được bố trí tái định cư và công ty hỗ trợ thêm 60% đơn giá đền bù, nhưng nhiều người dân không đồng ý, không chịu kê khai.
Những hộ dân xây nhà sau thời điểm trên đề nghị hiệp thương với điều kiện được bố trí tái định cư, nhưng theo phương án đền bù đã được phê duyệt không được nên công ty không có cơ sở giải quyết. Mặc dù công ty đã vận dụng chủ trương hỗ trợ bán nhà xây thô hình thành trong tương lai trên quỹ đất nền kinh doanh cho các hộ dân thuộc đối tượng đền bù, nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận của người dân. 
Đại diện CTCP Phát triển kinh doanh nhà cho biết để đẩy nhanh đền bù, giải tỏa đã đề xuất bán thêm nền đất cho người bị thu hồi đất. Thí dụ, hộ dân A. có 1.000m² đất nông nghiệp bị thu hồi, ngoài đền bù 100m² đất ở còn đề xuất bán thêm cho người này một lô nữa theo giá thẩm định của cơ quan chức năng. Thế nhưng, được biết công ty còn nợ người mua gần trăm nền đất nhưng chưa có nền để trả. Lý do trước kia một số lãnh đạo công ty sau khi có phê duyệt quy hoạch 1/500 đã đem đất đi bán. Hiện đơn vị tiến hành cổ phần hóa, tuy nhiên việc “trả nợ” nền đất cho người mua vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hoàng Anh (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh tổng thể dự án Golden City3

Cơn sốt đất mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua không ngừng chứng kiến sự tăng giá, trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều khu vực có mức tăng giá 30-50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển, bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Ẩm thực

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019