Nỗ lực nâng tỷ lệ nội địa hóa

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức khi tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, về cơ bản Việt Nam đều đạt được yêu cầu và các nước chấp nhận mở cửa thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam, trong đó có dệt may.
Nỗ lực nâng tỷ lệ nội địa hóa ảnh 1 

Hoa Kỳ - một thành viên TPP - yêu cầu chỉ những hàng hóa xuất khẩu có xuất xứ từ Việt Nam mới được ưu đãi. Từ đó họ đặt ra nguyên tắc đối với hàng dệt may Việt Nam là phải có xuất xứ từ sợi trở đi. Nghĩa là những hàng dệt may của Việt Nam phải có mặt hàng vải được sản xuất tại Việt Nam mới được hưởng ưu đãi khi nhập vào các nước này. Tuy nhiên, Việt Nam đã kiên trì đàm phán, thuyết phục các đối tác, thuyết phục Hoa Kỳ, cuối cùng họ chấp nhận một công thức đối với một số sản phẩm dệt may ngay từ khi hiệp định có hiệu lực phải thực hiện theo nguyên tắc từ sợi trở đi. Đối với một số hàng hóa dệt may khác có thể được chấp nhận một thời gian duy trì tình hình như hiện nay. Nghĩa là Việt Nam chưa sản xuất được có thể nhập khẩu từ các nước, kể cả ngoài TPP và vẫn được hưởng ưu đãi.

Vì thế, kết quả đàm phán trong hàng dệt may Việt Nam đã đấu tranh, giữ được 184/186 chủng loại hàng hóa dệt may không phải áp dụng nguyên tắc xuất xứ từ sợi trở đi. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là 184 mặt hàng này có kim ngạch xuất khẩu tính đến thời điểm năm 2014 chỉ chiếm khoảng 15%, có nghĩa 85% còn lại chúng ta vẫn phải thực hiện nguyên tắc xuất xứ từ sợi trở đi. Đây quả là thách thức rất lớn, nhưng theo tôi cũng là cơ hội để ngành dệt may nâng tỷ lệ giá trị sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, hay nói cách khác cơ hội để tăng cường công nghiệp hỗ trợ. Bởi nếu cứ nhập khẩu mãi nguyên liệu, chắc chắn ngành dệt may nước ta sẽ tiếp tục ở tình trạng gia công và lấy công làm lãi.

Thực tế, trong suốt 5 năm đàm phán, ngành dệt may đã vận động, đã tự đầu tư để chuẩn bị hội nhập. Tính từ năm 2013 đến nay, ngành dệt may đã thu hút đầu tư trên 3 tỷ USD trong nước và nước ngoài. Với cách làm như vậy, dự kiến đến năm 2018, khi TPP có hiệu lực, tỷ trọng vải xuất xứ Việt Nam sẽ chiếm khoảng 60%. Hiện nay, bình quân tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may 50%. Vấn đề là, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tận dụng được cơ hội này, không để vuột những ưu đãi này cho đối tác thứ ba. Trước mắt cần tập trung đầu tư vào khâu vải, nhất là dệt thoi, tranh thủ kêu gọi đầu tư nước ngoài... Nếu thực hiện nghiêm túc, chắc chắn nước ta sẽ tận dụng được cơ hội của TPP, giảm thiểu được các thách thức.

Quang Minh (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường tồn cùng  ngọc trai

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Du lịch

Chấn chỉnh để hấp dẫn du khách

(ĐTTCO)-Cách nay ít ngày, Sở Du lịch TPHCM cho biết đã tiếp nhận vụ một tài xế ô tô chạy dịch vụ taxi công nghệ “chặt chém” du khách nước ngoài. Cụ thể, giá hành trình thể hiện 200.000 đồng, nhưng khi thanh toán tài xế này đòi khách trả 800.000 đồng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019