Kiểm soát hàng mua theo nhóm

Hiện nay thị trường Việt Nam có khoảng 100 trang website mua theo nhóm, cung cấp hàng ngàn món hàng giá rẻ đủ loại mỗi ngày cho người tiêu dùng. Mua theo nhóm đã trở thành một xu hướng mua sắm thịnh hành đối với giới trẻ và các nữ nhân viên văn phòng vì có thể mua hàng với giá rẻ hơn từ 30-70% so với giá thị trường.

Dựa vào tâm lý này, các website mua theo nhóm đã tung ra ngày càng nhiều sản phẩm để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nếu lên mạng gõ tìm cụm từ “mua theo nhóm”, dễ dàng nhận thấy người tiêu dùng đang phàn nàn rất nhiều về hình thức mua bán này.

Trên thực tế, hiện nay mua theo nhóm đang hoạt động mà không được kiểm soát, quản lý chặt chẽ. Thông thường các hình ảnh được các website quảng bá rất đẹp, kèm theo nhiều lời giới thiệu hấp dẫn về tính năng của sản phẩm. Tuy nhiên, hàng hóa được giao đến tay người tiêu dùng lại khác.

Các hộp đựng sản phẩm thường móp méo, thậm chí các hộp làm bằng giấy còn bị rách, bao bì nhựa thường trong tình trạng nhếch nhác, sản phẩm có vẻ cũ như hàng tồn lâu ngày trong kho. Nhiều sản phẩm chỉ có thể sử dụng vài lần đã phải vứt đi.

Ngoài cung cấp các sản phẩm quần áo, giày dép, du lịch, spa, các website còn bán nhiều mỹ phẩm, nước hoa và thực phẩm chức năng mà không có cơ quan nào kiểm soát xem những sản phẩm này có đạt chất lượng hay không, nguồn gốc hàng hóa như thế nào…

Đa số các website này khi lấy hàng cũng không yêu cầu đơn vị giao hàng hóa cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hay hàng mẫu, nhưng lại đảm bảo sẽ bán hết hàng doanh nghiệp ký gửi.

Nhiều khách hàng đã phải dở khóc dở cười khi mua phải các lọ nước hoa “dỏm”, mỹ phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm chức năng không rõ xuất xứ…

Người tiêu dùng kỳ vọng khi mua hàng theo nhóm là hưởng giá rẻ, nhưng thực tế giá các sản phẩm không hề rẻ do các công ty này thỏa thuận với người bán hoặc tự đẩy giá hàng lên cao gấp đôi rồi thực hiện giảm giá để bán ra bằng hoặc thậm chí cao hơn giá thực trên thị trường.

Đáng chú ý hiện nay có khoảng 50-70% hàng hóa bán trên những trang mua theo nhóm là hàng Trung Quốc giá rẻ. Các đơn vị này mua hàng từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc như china.alibaba.com, taobao.com hoặc nhập hàng trực tiếp từ các công ty Trung Quốc, sau khi trừ thuế và phí vận chuyển, giá một sản phẩm chỉ bằng 1/3 giá họ bán ra thị trường Việt Nam.

Với thực tế như vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quản lý kênh bán qua mạng vì hình thức bán hàng này đang ngày càng nở rộ để đưa hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường trong nước.

Bản thân các doanh nghiệp tham gia vào hình thức bán hàng này cũng cần nhìn lại mình, tìm hướng phát triển bền vững thông qua các sản phẩm chất lượng. Thị trường mua hàng theo nhóm vẫn có cơ hội phát triển nhưng cần đi theo hướng chọn lọc, với cả người bán và người mua.

Bảo Tùng (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thói quen xấu gây hại thận

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Đà Lạt sẵn sàng đón khách dịp lễ

(ĐTTCO)-Với thời gian nghỉ 5 ngày và thời tiết ở hầu hết các địa phương đang rất nóng bức, nên dự báo lượng du khách đến Đà Lạt trong dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ tăng đột biến.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019