Để chất vấn thực chất hơn

Phần nóng nhất của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII là phần chất vấn 4 thành viên Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ tuần qua. Theo tôi, qua 2,5 ngày các phiên chất vấn đã diễn ra thành công.

Các thành viên Chính phủ trả lời trực tiếp vào vấn đề được hỏi, không né tránh những vấn đề gai góc, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra, nhận trách nhiệm về cá nhân mình và đề xuất giải pháp để thực hiện quyết tâm làm chuyển biến tình hình. Nội dung chất vấn các thành viên Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ lần này khá gay gắt và qua trả lời, các bộ trưởng đã đưa ra được những giải pháp, nhận trách nhiệm rất rõ ràng. 

Tuy nhiên, phiên chất vấn áp chót của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII vẫn để lại không ít băn khoăn, bởi lẽ nhiều vấn đề tồn tại từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa thể thay đổi hay có lời giải thỏa đáng.

Chẳng hạn, với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, câu chuyện về công nghiệp hỗ trợ ì ạch, chưa có chuyển biến đáng kể. Dự thảo lần thứ 6 về đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa được thông qua do nhiều điểm không phù hợp. Đây là nhiệm kỳ thứ 2 nhưng Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng chưa tìm ra được phương cách hiệu quả để phát triển lĩnh vực này, dẫn đến việc đa phần mặt hàng chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày... phải đi nhập khẩu phần lớn nguyên liệu.

Đặc biệt việc phối hợp trong quy hoạch, sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn với Bộ Công Thương cũng không có nhiều thay đổi sau nhiều năm. Để rồi mỗi khi đến mùa dưa hấu, vải thiều... người nông dân thường rơi vào cảnh được mùa mất giá. Hay như với Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân, câu chuyện về các đề tài nghiên cứu khoa học xếp ngăn kéo vẫn chưa được giải thích một cách thấu đáo. Những thực tế này có phải là mới? Chắc chắn là không bởi các tồn tại đó đã diễn ra nhiều năm nay, không phải đến kỳ chất vấn này mới được nêu ra.

Điều làm tôi cảm thấy hài lòng là kết thúc phiên chất vấn cuối tuần qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết sẽ xin ý kiến các đại biểu về hình thức chất vấn cuối cùng của kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII. Theo đó, thay vì tiến hành chất vấn như hiện nay (một vài bộ trưởng và lãnh đạo Chính phủ), có thể làm theo hình thức khác.

Đó là báo cáo đánh giá việc chất vấn và trả lời chất vấn từ kỳ họp thứ 2 đến nay, sau đó đại biểu sẽ chất vấn các bộ trưởng, tư lệnh ngành, lãnh đạo Chính phủ về việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội, cử tri ra sao. Nếu hình thức trên được áp dụng, cử tri sẽ có thể có cái nhìn toàn diện, đầy đủ hơn việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng, trưởng ngành từ đầu nhiệm kỳ đến nay ra sao. Một nhiệm kỳ sắp đi qua và cử tri rất cần cái nhìn toàn diện hơn về công việc các tư lệnh lĩnh vực đã làm.

Hà My (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh tổng thể dự án Golden City3

Cơn sốt đất mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua không ngừng chứng kiến sự tăng giá, trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều khu vực có mức tăng giá 30-50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển, bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Công nghệ

Vật dụng công nghệ thông minh

(ĐTTCO) - Công ty Incase vừa cho ra đời dòng sản phẩm vali thông minh tiện lợi phiên  bản  ProConnected 4. Đây là phiên bản được Incase phát triển phục vụ những khách hàng trên hành trình làm việc với máy tính xách tay cần pin dự trữ. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Bình yên phố cổ Hội An

(ĐTTCO) - Có dịp đến Hội An, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn sự bình yên, trầm mặc của những ngôi nhà lợp ngói đỏ, những bức tường phủ rêu phong đầy hoài niệm của một khu phố cổ nằm bên dòng sông Thu Bồn. Vẻ đẹp của Hội An vẫn cứ mộc mạc và tinh tế như thế, âm thầm chạm khẽ trái tim người lữ khách phương xa. Được một lần đến với Hội An để sống và trải nghiệm, bạn mới thấy hết được sức quyến rũ khó cưỡng của nơi đây.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019