Thẻ ghi nợ Singapore

Tại Singapore, những ai có thu nhập hàng năm dưới 30.000 đô la Singapore (SGD) không được ngân hàng cấp thẻ tín dụng (TTD). Nhưng có một lựa chọn tiện lợi khác là thẻ ghi nợ (TGN), chủ thẻ chỉ cần ký vào biên nhận mua hàng là có thể giao dịch trên mạng hay thanh toán ở nước ngoài. Bạn không phải đáp ứng nhu cầu thu nhập tối thiểu, mà chỉ cần có tài khoản và số dư nhất định tại ngân hàng.

Vận hành của TGN

Thẻ ghi nợ Singapore ảnh 1

Khi bạn dùng TGN, số tiền thanh toán sẽ được trừ ngay từ tài khoản ngân hàng của bạn. Điều này khác với TTD, theo đó ngân hàng phát hành sẽ trả tiền hàng cho bạn trước rồi sau đó bạn mới hoàn số tiền này lại cho ngân hàng.

Như vậy, về phương diện này, TGN cũng giống thẻ ATM: ngân hàng sẽ cấp cho bạn mã số cá nhân (PIN) để rút tiền mặt từ ATM của ngân hàng hay một số ATM ở nước ngoài. Sự khác biệt chính với thẻ ATM đó là TGN mang dấu ấn thương hiệu của VisaCard hay MasterCard, cho phép bạn ký vào biên nhận mua hàng hay thanh toán trên mạng.

Tại Singapore, một số điểm thanh toán (merchant) cho phép bạn dùng TGN thanh toán những số tiền nhỏ (dưới 25 SGD) mà không cần chữ ký.

Tuy nhiên, hàng năm bạn phải trả một khoản lệ phí cho ngân hàng. Nếu bạn làm mất và cần thay thẻ mới hay rút tiền mặt ở nước ngoài thì ngân hàng cũng sẽ thu phí.

Coi chừng thẻ nhái

Một trong những rủi ro đáng kể nhất mà người sử dụng TGN cần quan tâm là nạn làm giả thẻ. Bởi các loại TGN hiện nay đều dựa vào công nghệ quét từ (magnetic stripe technology) nên chúng dễ bị làm giả (thuật ngữ tiếng Anh là cloning) bằng cách quét (skimming) và số tiền trong tài khoản của bạn sẽ dễ dàng “bay hơi”.

Công đoạn “cloning” có thể bị kẻ xấu thực hiện tại ATM hay các điểm chấp nhận thanh toán trên mạng. Tại Singapore, mặc dù nhiều ngân hàng đã áp dụng công nghệ thẻ chip EMV, nhưng điều này không có nghĩa là đã hoàn toàn hạn chế được rủi ro.

Tuy nhiên, phần lớn các ngân hàng Singapore vẫn duy trì thẻ từ (magnetic stripe) cho thẻ ATM và TGN vì nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, vẫn sử dụng công nghệ này.

Để tăng cường an toàn, các ngân hàng cấp cho khách hàng của mình một thiết bị “Mật khẩu dùng một lần” (One-Time Password, gọi tắt là OTP) để sử dụng mỗi lần thanh toán trên mạng với các điểm thanh toán có trang web sử dụng công nghệ an toàn 3D.

Nhờ OTP, ngân hàng biết chính xác người sở hữu thẻ khi thanh toán. Do vậy, khách hàng có OTP không tiến hành thanh toán nhưng vẫn phát sinh giao dịch phải thông báo ngay cho ngân hàng. Bởi sau khi ký vào biên nhận khi thanh toán bằng TGN, chữ ký của bạn có thể bị giả mạo.

Ngoài ra, nếu như thanh toán sai khi giao dịch trên mạng, bạn phải báo ngân hàng ngay nếu không tài khoản của bạn sẽ bị ghi nợ một cách oan uổng. Đối với những khoản tiền nhỏ không cần chữ ký, sau khi thực hiện giao dịch, cần xem kỹ biên nhận có khớp với số tiền thanh toán hay không.

Tệ hại nhất là khi đánh rơi hay mất cắp TGN, bạn có nguy cơ phải thanh toán cho ngân hàng số tiền mà mình không bao giờ sử dụng mua hàng. Bạn phải thông báo ngay cho ngân hàng biết, nếu không bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về những khoản thanh toán bất hợp pháp kế tiếp.

Tại Singapore, các ngân hàng thường bắt khách hàng phải chịu trách nhiệm tối đa 100SGD cho khoản thanh toán bất đắc dĩ nào đó khi bạn làm mất TGN hay PIN. Tuy nhiên, điều kiện kèm theo là bạn phải thông báo ngay cho ngân hàng việc đánh rơi, mất cắp hay tiết lộ PIN, sau đó phải trình báo cảnh sát và đưa cho ngân hàng một bản sao.

Cẩn tắc vô áy náy

Tại Singapore, ngân hàng thường cảnh báo (alert) cho khách hàng biết qua SMS khi giao dịch TGN vượt qua một hạn mức ấn định nào đó mà bạn đã thỏa thuận trước. Thực tiễn cho thấy bọn lừa đảo thường thử giao dịch bằng một khoản tiền thấp cho nên cách tốt nhất là bạn cứ yêu cầu ngân hàng ấn định hạn mức thấp để hạn chế rủi ro.

Việc cảnh báo như thế này là rất cần thiết khi bạn thực hiện giao dịch trên mạng với những điểm thanh toán không yêu cầu đưa ra OTP. Bạn phải liên hệ ngân hàng ngay sau khi có cảnh báo về việc thanh toán mà bạn chưa bao giờ thực hiện. Những cảnh báo như thế này thường cho biết thông tin về tên của điểm thanh toán, loại giao dịch và số thẻ.

Những thông tin về TGN nói riêng và thẻ thanh toán nói chung nên được lưu giữ cẩn thận chứ không ghi vào sổ tay hay nhật ký làm việc. Bạn nên ký tên vào mặt sau của thẻ bằng loại bút mực vĩnh viễn (permanent ink) ngay sau khi được ngân hàng cấp thẻ, lưu giữ thông tin về số thẻ, ngày hết hạn, số điện thoại và địa chỉ ngân hàng ở nơi an toàn.

Bạn chỉ nên mua hàng ở các điểm thanh toán có uy tín và tin cậy, nhất là các trang web. Bạn cũng không nên giao dịch trên mạng bằng máy tính ở các quán cà phê internet. Mặc dù có nhiều tiện ích trong thanh toán, nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định sở hữu TGN vì mỗi lần bạn giao dịch tài khoản của bạn sẽ bị khấu trừ ngay.

Trong trường hợp bạn mất tiền trong tài khoản do lừa đảo TGN, ngân hàng cần một thời gian nhất định để điều tra và bạn cần phải dự trù một khoản ngân sách chi tiêu nếu số tiền trong tài khoản của bạn quá lớn.

LÊ HỮU HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất