Cổ phiếu dầu khí: Đi đâu về đâu?

Hàng loạt cổ phiếu họ dầu khí đang giảm về những mức giá được xem rẻ mạt. Nhưng đối với nhiều nhà đầu tư cho dù vẫn đang còn tiền nhưng chọn lựa những cổ phiếu trong họ dầu khí như thế nào cũng không đơn giản.

Rẻ nhưng không dễ mua

Cuối năm ngoái, trước khi PXL (CTCP Đầu tư Khu công nghiệp dầu khí - Idico Long Sơn) niêm yết đã có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu này vì một số lợi thế trong kinh doanh. Vốn điều lệ hiện tại của PXL đạt 827,22 tỷ đồng. Chào sàn với giá 1.5 vào ngày 9-12-2010, hiện nay giá cổ phiếu này đã giảm xuống dưới mức 0.5.

 Cổ phiếu dầu khí: Đi đâu về đâu? ảnh 1
 Ảnh minh họa. Ảnh: LÃ ANH

Tính sơ giá trị vốn hóa của PXL đã “bốc hơi” hơn 800 tỷ đồng sau gần nửa năm và phần vốn góp của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) tại PXL (15%) cũng giảm giá trị tương ứng 120 tỷ đồng. Giả sử mức giá hiện nay không thay đổi và nguồn cung đáp ứng được nhu cầu, để sở hữu khoảng 10% cổ phần của PXL chỉ phải bỏ ra khoảng 40 tỷ đồng, một số tiền khá nhỏ so với quy mô của một quỹ đầu tư.

Thậm chí chỉ cần vài nhà đầu tư cá nhân dạng VIP góp vốn chung cũng có thể đạt được số tiền này. Nhưng theo trưởng phòng môi giới của một CTCK lớn, muốn mua 10% PXL không đơn giản, vì những cổ đông nắm giữ số lượng lớn chỉ chấp nhận “nói chuyện” với giá từ 1.0 trở lên.

Không chỉ PXL, các “PX” còn lại bao gồm PXI (CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí), PXM (CTCP Xây lắp Dầu khí Miền Trung), PXS (CTCP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí) và PXT (CTCP Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí) cũng đều có giá dưới ngưỡng 1.0. PIV (CTCP Đầu tư và Thẩm định giá Dầu khí) vài tháng gần đây rơi vào trạng thái “liệt” thanh khoản.

1 tháng qua, PIV chỉ giao dịch 5 phiên, những phiên còn lại khối lượng giao dịch đều bằng 0. Cổ phiếu này hiện đang có giá xấp xỉ 0.8. PVR (CTCP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam) mới đây công bố sẽ đầu tư vào một khu đất vàng tại Hà Nội với chi phí dự kiến hàng nghìn tỷ đồng, nhưng giá cổ phiếu hiện nay chỉ hơn 0.7. Xem ra yếu tố rẻ của một số cổ phiếu họ dầu khí không mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Đem con bỏ chợ

Ngoài những yếu tố mang tính khách quan như TTCK diễn biến không thuận lợi, thị trường bất động sản khó khăn, việc các cổ phiếu họ dầu khí trở nên “rẻ rúng” còn xuất phát từ chính PVN. Không thể phủ nhận chủ trương thoái vốn cho thấy tầm nhìn cũng như chiến lược đúng đắn của PVN, nhưng khi trình độ cũng như sự nhạy bén của nhà đầu tư liên tục được cải thiện, việc thoái vốn một cách ồ ạt sẽ phản tác dụng.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, cổ phiếu họ dầu khí đang rẻ nhưng liệu sau khi mua vào, các cổ đông lớn có tiếp tục thoái vốn hay không, vì nếu thoái vốn chắc chắn giá sẽ bị ảnh hưởng. Hệ quả là đến khi TTCK hồi phục, chưa chắc giá của những cổ phiếu nằm trong tầm ngắm thoái vốn của PVN sẽ “bật mạnh”. Lúc đó nhà đầu tư sẽ suy nghĩ chỉ cần cổ phiếu tăng giá đôi chút, cổ đông lớn sẽ bán ra ngay và giá sẽ khó tăng nữa.

Một yếu tố nữa cũng cần lưu ý là phần lớn doanh nghiệp thuộc họ dầu khí khi niêm yết đều do CTCK Dầu khí (PSI) tư vấn. PSI cũng có một số lợi thế nhất định trong kinh doanh, đó là điều không thể phủ nhận, nhưng đưa doanh nghiệp lên niêm yết trên TTCK hiện nay không còn đơn giản. Ngoài những vấn đề mang tính nghiệp vụ đơn thuần, còn phải hỗ trợ CTCK trong việc tiếp cận nhà đầu tư thông qua công bố thông tin, tìm kiếm nhà đầu tư, thậm chí có những động tác “chìm” như tạo thanh khoản hoặc làm giá cổ phiếu.

Một mình PSI liệu có đủ sức để đưa tất cả những cổ phiếu “anh em” của mình lên sàn hiệu quả? Điều này sẽ làm nảy sinh những lo ngại ở nhà đầu tư trong việc xác định đúng giá trị thực của cổ phiếu khiến họ thay vì mua ngay sẽ chọn giải pháp mua từ từ cho chắc.

Bạo phát sẽ bạo tàn?

Họ cổ phiếu Sông Đà sau khi làm mưa làm gió tại HNX trong năm 2009 đã xuống phong độ và “ỉu xìu” cho đến giờ. Liệu họ cổ phiếu dầu khí có đi theo vết xe đổ của họ Sông Đà? Những người chọn câu trả lời là có sẽ viện dẫn những nguyên nhân: Số lượng công ty niêm yết quá nhiều, nhưng mặt hàng “đặc sắc” lại không có.

Những công ty do PVN thoái vốn dính dáng đến bất động sản sẽ làm gia tăng cơ số đơn vị trong ngành này, từ đó gây ra hiệu ứng pha loãng toàn thị trường. Những cổ phiếu “đầu đàn” như SJS (họ Sông Đà) hay PVX (họ Dầu khí) đã có những đợt tăng nóng nên phải có thời gian để điều chỉnh lại. Khi cổ phiếu “đầu đàn” chưa tăng, những cổ phiếu còn lại cũng khó lòng chạy trước.

Nhưng những người có niềm tin vào họ cổ phiếu dầu khí lại cho rằng: Với việc PVN sẽ sớm đòi lại thương hiệu “dầu khí” từ những doanh nghiệp không “dính dáng” đến hoạt động kinh doanh của mình, số lượng cổ phiếu trong họ này sẽ giảm xuống. Những doanh nghiệp còn lại trong họ sẽ được chọn lọc và tiếp tục hỗ trợ.

Khi có những kết quả khả quan cùng TTCK hồi phục, giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp trước đây thuộc PVN hoạt động không hiệu quả, nhưng sau khi đổi chủ có thể đạt được những sự thay đổi mang tính tích cực, vì những cổ đông đã dám bỏ tiền ra mua ắt hẳn sẽ phải có những chiến lược rõ ràng.

----------

> Thoái vốn 2011: Chọn lọc kỹ, cân bằng lợi ích

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất