Yêu cầu rà soát lại hơn 5.000 thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ với các bộ là rà soát, giảm bớt các thủ tục cho doanh nghiệp.

Yêu cầu rà soát lại hơn 5.000 thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ tối 3/8 ở Hà Nội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tính toán, hiện tại vẫn còn hơn 5.700 thủ tục các loại trong đó có bộ còn giữ tới hơn 1.200 thủ tục, giấy phép. 

“Bộ ít nhất vẫn còn 106 giấy phép, đó là Bộ Xây dựng,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Những thủ tục này, theo người phát ngôn của Chính phủ, đang làm tốn thời gian và chi phí của doanh nghiệp. 

Một loạt các khoản phí theo Bộ trưởng cần xem xét giảm như chi phí đường bộ, phí hạ tầng, tiện ích công cộng, chi phí vận tải biển,…

Riêng với chi phí khai báo thuế, hải quan, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, những khoản này đang giảm chậm so với yêu cầu. 

Bởi vậy, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải rà soát toàn bộ các thủ tục và khoản phí, trong đó riêng Bộ Tài chính có trách nhiệm xem xét lại các quy định về phí, lệ phí, thủ tục hải quan, thuế. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được yêu cầu rà soát lại các thủ tục liên quan tới giấy phép đầu tư, xây dựng, giấy phép tiếp cận đất đai.

Với các khoản chi phí không chính thức, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cần nhiều giải pháp để xử lý vấn đề này, đặc biệt là yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin và kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cắt băng khánh thành Nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai

15 năm Khu kinh tế mở Chu Lai: Thu hút 4,5 tỷ USD vốn đầu tư

(ĐTTCO) - Sáng 16-12, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ Công bố Quyết định Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai và Lễ kỷ niệm 15 năm Thaco – Chu Lai. Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam.

Góc chuyên gia

Tính thuế tài sản chưa minh bạch, thiếu khả thi

(ĐTTCO) -Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS NGUYỄN ĐỨC THÀNH (ảnh), Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ, khẳng định việc tính thuế tài sản đối với công dân (đất đai, nhà cửa, xe ô tô...) cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi nếu không sẽ đưa đến nhiều hệ lụy.


Chính sách