Yêu cầu báo cáo tình trạng "rác" container

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về tình trạng hàng hóa tồn đọng tại các cảng biển, cửa khẩu Việt Nam và báo cáo trong tháng Ba.

 Yêu cầu báo cáo tình trạng "rác" container ảnh 1
Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ tối nay (9/3), một số tờ báo trong ngày 3/3 đã phản ánh việc hàng nghìn container hàng hóa hiện đang tồn đọng tại các cảng biển, chủ yếu tại các cảng Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo những thông tin này, đa số hàng hóa trong số này thuộc loại hình tạm nhập tái xuất, nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định, nhập kinh doanh. Những hàng hóa trên không được chủ hàng đến nhận hoặc không đủ điều kiện nhập khẩu, bị hư hỏng… Bởi vậy, với lượng hàng hóa như trên, cảng biển nước ta đang có nguy cơ thành “bãi rác” của thế giới.

Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ kiểm tra thông tin báo chí phản ánh nêu trên để kịp thời có biện pháp xử lý hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, theo số liệu báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến hết tháng 8/2014, số lượng hàng hóa tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam khoảng 5.450 container và 1.323 kiện. Trong số này, số lượng phân bố tại các khu vực cảng Hải phòng là hơn 5.000 container, cảng Thành phố Hồ Chí Minh có 177 container và 1.323 kiện hàng…

Đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho hay, riêng tại Hải Phòng, trong số hơn 5.000 container hàng hóa tồn đọng tại cảng này thì có tới hơn 1.000 container bị “bỏ quên” từ những năm 2006.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách