Yêu cầu báo cáo tình trạng "rác" container

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về tình trạng hàng hóa tồn đọng tại các cảng biển, cửa khẩu Việt Nam và báo cáo trong tháng Ba.

 Yêu cầu báo cáo tình trạng "rác" container ảnh 1
Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ tối nay (9/3), một số tờ báo trong ngày 3/3 đã phản ánh việc hàng nghìn container hàng hóa hiện đang tồn đọng tại các cảng biển, chủ yếu tại các cảng Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo những thông tin này, đa số hàng hóa trong số này thuộc loại hình tạm nhập tái xuất, nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định, nhập kinh doanh. Những hàng hóa trên không được chủ hàng đến nhận hoặc không đủ điều kiện nhập khẩu, bị hư hỏng… Bởi vậy, với lượng hàng hóa như trên, cảng biển nước ta đang có nguy cơ thành “bãi rác” của thế giới.

Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ kiểm tra thông tin báo chí phản ánh nêu trên để kịp thời có biện pháp xử lý hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, theo số liệu báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến hết tháng 8/2014, số lượng hàng hóa tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam khoảng 5.450 container và 1.323 kiện. Trong số này, số lượng phân bố tại các khu vực cảng Hải phòng là hơn 5.000 container, cảng Thành phố Hồ Chí Minh có 177 container và 1.323 kiện hàng…

Đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho hay, riêng tại Hải Phòng, trong số hơn 5.000 container hàng hóa tồn đọng tại cảng này thì có tới hơn 1.000 container bị “bỏ quên” từ những năm 2006.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.