Xuất siêu 8 tháng sang Hoa Kỳ hơn 11 tỷ USD

8 tháng năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu 15,14 tỷ USD hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ, tăng nhẹ 4% so với kết quả 14,56 tỷ USD thực hiện được cùng kỳ năm 2012.

 Xuất siêu 8 tháng sang Hoa Kỳ hơn 11 tỷ USD ảnh 1
Trong khi đó, cũng theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 3,46 tỷ USD, giảm khoảng 5% so với mức 3,65 tỷ USD đạt được cùng thời gian một năm trước đó.

Với kết quả này, cán cân thương mại hàng hóa song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ duy trì mức thặng dư lớn 11,68 tỷ USD.

Trong nhiều năm qua, hàng dệt may vẫn là mặt hàng dẫn đầu về xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ với trị giá xuất khẩu trong năm 2012 là 7,4 tỷ USD, chiếm đến 38% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này và chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của cả nước. Ngoài ra, các mặt hàng như gỗ và sản phẩm của gỗ, thủy sản, giày dép các loại cũng là những mặt hàng chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Đối với nhập khẩu, các mặt hàng chính Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam trong những năm qua bao gồm máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; bông các loại, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc và nguyên liệu; đậu tương…

Cho đến nay, Hoa kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc) và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực châu Mỹ.

Tuy nhiên, theo Cơ sở dữ liệu thương mại của Liên Hiệp Quốc (UN Comtrade), trị giá buôn bán hai chiều giữa Việt Nam với thị trường này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Hoa Kỳ (chưa đển 1%).

Đối với Hoa Kỳ, Việt Nam là đối tác xếp thứ 23 về xuất khẩu hàng hóa và xếp thứ 40 về nhập khẩu hàng hóa từ thị trường này.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.