Xuất khẩu thanh long vào Hoa Kỳ tiếp tục khả quan

Theo Cục bảo vệ thực vật, Bộ Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT), năm 2014, triển vọng xuất khẩu thanh long tươi vào thị trường Hoa Kỳ tiếp tục khả quan.

Xuất khẩu thanh long vào Hoa Kỳ tiếp tục khả quan ảnh 1

Năm 2013 xuất khẩu thanh long của Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng rất ấn tượng. Hiện cả nước có 32 tỉnh, thành trồng thanh long với khoảng 25.000ha, sản lượng trên 460 ngàn tấn, đạt kim ngạch khoảng 150 triệu USD. Nhiều nông dân ở ĐBSCL cho biết thanh long giúp họ thoát nghèo vươn lên khá giả.

Nhờ công tác xúc tiến đầu tư, loại trái cây này đã có mặt ở nhiều nước khác. Số liệu từ Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN-PTNT, năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu được 1.200 tấn thanh long tươi vào Hoa Kỳ với giá tương đối cao. Đầu năm 2014 đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang ráo riết đẩy mạnh gom hàng cung ứng cho đối tác Hoa Kỳ. Điều này đã đẩy giá thanh long tăng mức kỷ lục 30.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là thanh long Việt Nam vẫn phụ thuộc khá lớn vào Trung Quốc. Theo TS. Nguyễn Minh Châu, vài năm qua, nước này cũng đã triển khai trồng 20.000 ha thanh long. Dù thời tiết không thuận lợi nhưng với khả năng tài chính và kỹ thuật canh tác hiện đại, nông dân Trung Quốc cũng có khả năng cho cây ra trái quanh năm như ở Việt Nam.

Cũng theo ông Châu, đối sách hiện nay là các doanh nghiệp phải tăng cường mở rộng thị trường, tránh phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong đó, Hoa Kỳ và châu Âu được đánh giá là khá tiềm năng dù phải vượt qua nhiều rào cản kỹ thuật. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cần phải lai tạo được nhiều giống mới như: thanh long ruột hồng, hay ruột vàng nhằm tăng thế cạnh tranh so với các nước khác.

(VTV Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.