Xuất khẩu sang Myanmar tăng 16,8%

Tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Myanmar trong quý I-2012 ước đạt 20 triệu USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Xuất khẩu sang Myanmar tăng 16,8% ảnh 1

Theo Thương vụ Việt Nam tại Myamar, dù đã có những bước tiến tích cực trong việc giao thương với Myanmar thông qua những chuyến xúc tiến thương mại liên tục trong thời gian qua, nhưng trong quý I-2012, Việt Nam vẫn xếp thứ 12 trong các quốc gia xuất khẩu vào Myanmar sau Singapore, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Saudi Arabia, Australia.

Những mặt hàng chủ yếu mà Việt Nam xuất khẩu sang Myanmar là sản phẩm thép các loại, nguyên - phụ liệu may mặc, màn chống muỗi, phân bón hóa học, vật liệu xây dựng, thiết bị điện, xăm lốp các loại, văn phòng phẩm, tấm lợp bằng nhựa và chất dẻo nguyên liệu.

Ngoài ra còn có một số mặt hàng khác như thuốc trừ sâu, nguyên - phụ liệu các ngành công nghiệp, thực phẩm chế biến, hóa chất, phụ tùng máy móc, thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế, mỹ phẩm, máy tính và linh kiện máy tính, nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm, ắc quy…

Giao thương giữa Việt Nam và Myanmar trong quý I, Việt Nam vẫn là nước nhập siêu từ Myanmar. Theo số liệu của Cục Hải quan Myanmar, trong quý I-2012, kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Myanmar ước đạt 45 triệu USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2011.

Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ thị trường này ước đạt 25 triệu USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2011.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Cần hành lang pháp lý cho vay tiêu dùng

(ĐTTCO) - Nhu cầu vay tiêu dùng (VTD) ngày càng gia tăng, thúc đẩy sự phát triển của tín dụng tiêu dùng với nhiều hình thức cho vay cá nhân kiểu mới. Để khai thác tiềm năng thị trường này, trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), chuyên gia tài chính NH, cho rằng cần chú trọng hành lang pháp lý để quản lý các hình thức cho vay mới, tránh biến tướng dẫn đến rủi ro.

Chính sách