Xuất khẩu gạo vùng ĐBSCL gần 1 tỷ USD

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long vừa xuất khẩu 42.000 tấn gạo, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm đến ngày 15/6 được 2,5 triệu tấn, trị giá gần 1 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gạo vùng ĐBSCL gần 1 tỷ USD ảnh 1 
Châu Á là thị trường tiêu thụ nhiều nhất, chiếm 78% số lượng gạo đã xuất, tăng hơn 5% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó Philippines mua nhiều gấp bốn lần. Số lượng gạo còn lại được tiêu thụ tại châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương và Trung Đông, trong đó vùng Trung Đông tăng 126%.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết trong bối cảnh xuất khẩu gạo gặp khó, đạt được kết quả trên là nhờ các tỉnh tăng cường tiếp thị tại thị trường châu Á và Trung Đông, duy trì được thị trường Philipines, Indonesia, Malaysia, Ghana, Cuba, khu vực châu Phi, Nga, Timoe Leste, Algeria, Hong Kong, Singapore, Haiti, Mexico và các nước Nam Mỹ.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức chăm sóc tốt vụ lúa Đông Xuân với sản lượng đạt 11 triệu tấn phục vụ chế biến xuất khẩu. Các tỉnh tổ chức mạng lưới thu gom tốt, nâng cấp kho bãi phù hợp với điều kiện sản xuất và vận chuyển với sức chứa tăng thêm 1,6 triệu tấn khắc phục được tồn tại trong bảo quản, tồn trữ lúa gạo.

Các tỉnh An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ mở rộng mô hình sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tạo ra ưu thế cạnh tranh cho hạt gạo Việt Nam.

Đặc biệt, các tỉnh cho các doanh nghiệp vay khoảng 8.000 tỷ đồng mua nguyên liệu, tăng cường liên kết với nông dân, nhà khoa học mở rộng vùng nguyên liệu, tạo ra nhiều giống lúa mới chất lượng tốt, năng suất cao, đạt chuẩn xuất khẩu.

Các doanh nghiệp đã hạn chế được kiểu kinh doanh thụ động, không chờ thương lái đến bán gạo mà đã chủ động ký kết hợp đồng bao tiêu với nông dân hoặc hợp tác xã, tổ sản xuất kinh doanh từ đầu vụ nên có đủ nguồn nguyên liệu chế biến gạo cao cấp cung ứng cho khách hàng theo hợp đồng; đồng thời quan tâm đúng mức thông tin dự báo thị trường nên không bị lúng túng trước diễn biến giá cả trên thị trường thế giới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.