Xuất khẩu gạo tăng nhưng giá giảm sâu

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của Bộ NN-PTNN, trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo ước đạt trên 1 triệu tấn, đạt giá trị 445 triệu USD; tăng gấp 2 lần về khối lượng và cả giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

 Xuất khẩu gạo tăng nhưng giá giảm sâu ảnh 1

Tuy nhiên giá gạo xuất khẩu bình quân chỉ đạt 443,5 USD/ tấn, giảm gần 6% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm mới trong bức tranh xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm là Indonesia vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của VN.

Riêng trong tháng 1, Indonesia chiếm thị phần trên 25% gạo xuất khẩu của VN; khối lượng đạt trên 137.000 tấn và giá trị gần 55 triệu USD. Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt tốc độ tăng 119,5 lần về khối lượng và 103 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Tiếp theo Indonesia là thị trường Trung Quốc, Philippines. Các thị trường như Đài Loan, Malaisia cũng có sự tăng trưởng mạnh về số lượng.

Trong khi đó 2 thị trường cao cấp là Hồng Kông lại giảm 16,42% về khối lượng và giảm 25% về giá trị và Mỹ giảm 7,84% về khối lượng và giảm 23% về giá trị.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Cần hành lang pháp lý cho vay tiêu dùng

(ĐTTCO) - Nhu cầu vay tiêu dùng (VTD) ngày càng gia tăng, thúc đẩy sự phát triển của tín dụng tiêu dùng với nhiều hình thức cho vay cá nhân kiểu mới. Để khai thác tiềm năng thị trường này, trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), chuyên gia tài chính NH, cho rằng cần chú trọng hành lang pháp lý để quản lý các hình thức cho vay mới, tránh biến tướng dẫn đến rủi ro.

Chính sách