Xuất khẩu gạo tăng nhưng giá giảm sâu

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của Bộ NN-PTNN, trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo ước đạt trên 1 triệu tấn, đạt giá trị 445 triệu USD; tăng gấp 2 lần về khối lượng và cả giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

 Xuất khẩu gạo tăng nhưng giá giảm sâu ảnh 1

Tuy nhiên giá gạo xuất khẩu bình quân chỉ đạt 443,5 USD/ tấn, giảm gần 6% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm mới trong bức tranh xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm là Indonesia vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của VN.

Riêng trong tháng 1, Indonesia chiếm thị phần trên 25% gạo xuất khẩu của VN; khối lượng đạt trên 137.000 tấn và giá trị gần 55 triệu USD. Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt tốc độ tăng 119,5 lần về khối lượng và 103 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Tiếp theo Indonesia là thị trường Trung Quốc, Philippines. Các thị trường như Đài Loan, Malaisia cũng có sự tăng trưởng mạnh về số lượng.

Trong khi đó 2 thị trường cao cấp là Hồng Kông lại giảm 16,42% về khối lượng và giảm 25% về giá trị và Mỹ giảm 7,84% về khối lượng và giảm 23% về giá trị.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gas - một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện

Chậm nhất 15-8 phải trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh

(ĐTTCO)-Trong cuộc họp với Tổ công tác của Thủ tướng, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, chất lượng đơn giản hóa, cắt giảm ĐKKD, thủ tục KTCK chưa đạt được như mong đợi, có tình trạng chạy theo con số, mang tính đối phó, không thực chất.