XK dệt may sang Hoa Kỳ có thể đạt 8,5 tỷ USD

XK dệt may sang Hoa Kỳ có thể đạt 8,5 tỷ USD ảnh 1
Đây là thông tin do Trung tâm Xúc tiến thương mại-đầu tư (ITPC) dẫn nguồn từ Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) cho biết.

Hiện nay, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam chiếm khoảng 36% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo Amcham, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hoa Kỳ có khả năng tăng đều đặn do mức tăng chậm lại của chi phí lao động (điều chỉnh lương tối thiểu) cho năm 2014 so với năm trước. Bên cạnh đó là việc có khả năng tăng các nguồn FDI trong ngành công nghiệp phụ trợ dệt may theo Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Việc điều chỉnh mức tăng lương tối thiểu 15% của Việt Nam trong năm 2014 được đánh giá là hợp lí so với mức tăng 17,5% trong năm 2013.

Mức tăng lương tối thiểu của Việt Nam trong năm 2014 cũng được đánh giá là chậm hơn so với các nước trong khu vực.

Cụ thể, mức tăng lương trung bình của Indonesia trong năm 2014 là 19%. Tại Bangladesh, quốc gia đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam trong xuất khẩu dệt may, mức lương tối thiểu trong thời gian gần đây cũng đã tăng đến 77%.

Theo Amcham, ngoài Trung Quốc, trong 5 quốc gia hàng đầu mà Mỹ nhập khẩu hàng dệt may (gồm Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Bangladesh), Việt Nam được dự báo sẽ có sự tăng trưởng mạnh nhất, và có thể đạt được 16,4 tỷ USD vào năm 2025.

Các dự báo dựa trên giả định xu hướng hiện nay sẽ tiếp tục tăng, và không bao gồm tác động của TPP.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách