Xem xét tăng giá bán than cho điện

Việc xem xét nhằm điều chỉnh tiếp giá than bán cho ngành điện để bù đắp được giá thành sản xuất than năm 2013.

Xem xét tăng giá bán than cho điện ảnh 1

Dẫn báo cáo chất vấn gửi Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, giá bán than cho điện đã bù đắp được giá thành của năm 2011.

Bộ Công thương hiện đang phối hợp với Bộ Tài chính xem xét việc điều chỉnh tiếp giá than bán cho ngành điện để bù đắp được giá thành sản xuất than năm 2013.

Kể từ ngày 20-4-2013, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Vinacomin tăng giá bán than cho sản xuất điện. Trả lời báo chí vào thời điểm đó, lãnh đạo Vinacomin cho biết, dù được Chính phủ cho phép điều chỉnh giá bán than cho điện với mức giá bằng 100% giá thành sản xuất của năm 2011 (đã được kiểm toán) nhưng mức điều chỉnh này chỉ bằng 80-85% giá thành sản xuất của năm 2013.

Trước đó, Tập đoàn đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cho phép điều chỉnh giá than theo lộ trình đảm bảo đến cuối quý I-2013 giá than ngang bằng giá thành năm 2011 đã được kiểm toán; Từ quý III-2013 giá than sẽ bằng giá thành 2013, sau đó tiến tới theo giá thị trường như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Vinacomin, trong quý I-2013, giá than bán cho điện chỉ bằng 71-73% giá thành năm 2011 đã kiểm toán, và bằng khoảng 63-66% giá thành năm 2013. Với giá bán này, Vinacomin lỗ khoảng 1.500 tỷ đồng.

Theo tính toán, trong vòng 15 năm qua, mỗi năm chi phí giá thành sản xuất than tăng khoảng 4-5% do khai thác ngày càng xuống sâu, đi xa; cộng với các yếu tố đầu vào khác như thuế, phí môi trường, tăng chi phí đầu tư, nguyên liệu…khả năng cân đối tài chính hiện nay và đầu tư tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu than sau năm 2015 (đạt 55 triệu tấn) là rất khó khăn.

TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công lắp đặt ĐMT tại Đồng Nai.

Dự án điện mặt trời: Không quá dựa vào tín dụng

(ĐTTCO) - Mỗi dự án điện mặt trời (ĐMT) có tổng vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, trong đó phần vốn tài trợ của các ngân hàng thương mại (NHTM) chiếm tỷ lệ không nhỏ. Bài học chủ đầu tư có vốn mỏng, dựa vào vốn vay NH dẫn đến không hiệu quả của các dự án BOT, đang là những cảnh báo việc NH mạnh tay cho vay các dự án ĐMT. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019