Xây dựng thể chế Đặc khu hành chính - kinh tế

3 khu vực Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Phong (Khánh Hòa) và Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm mô hình Đặc khu hành chính - kinh tế.

Xây dựng thể chế Đặc khu hành chính - kinh tế ảnh 1
Một góc huyện đảo Phú Quốc.
Đây sẽ trở thành khu vực kinh tế năng động nhất, tự do nhất với nhiều ưu đãi tiên tiến và nổi trội nhất để có sức lan tỏa cho những khu vực kinh tế khác.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã có nhiều thành công khi xây dựng mô hình kinh tế này và đó sẽ là cơ hội để Việt Nam học tập, rút ra những kinh nghiệm tốt khi tiến hành thí điểm.

Quan điểm chung của Chính phủ là sẽ quyết tâm triển khai mô hình Đặc khu hành chính - kinh tế này. Mô hình cũng đã được đưa vào Hiến pháp sửa đổi năm 2013 và sắp tới sẽ được Quốc hội cụ thể hóa trong công tác xây dựng Luật và thế chế cho mô hình này.

Đây được đánh giá là điểm quan trọng và quyết định nhất để Việt Nam xây dựng thành công mô hình và gặt hái được nhiều thành công trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

(VTV Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gas - một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện

Chậm nhất 15-8 phải trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh

(ĐTTCO)-Trong cuộc họp với Tổ công tác của Thủ tướng, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, chất lượng đơn giản hóa, cắt giảm ĐKKD, thủ tục KTCK chưa đạt được như mong đợi, có tình trạng chạy theo con số, mang tính đối phó, không thực chất.