WB: 3 chỉ số ổn định kinh tế vĩ mô Việt Nam

“Việt Nam cần duy trì 3 chỉ số ổn định kinh tế vĩ mô: lạm phát hạ xuống mức một con số, không còn chênh lệch tỷ giá hối đoái chính thức và chợ đen, dự trữ ngoại hối đủ tài trợ 2,5 tháng nhập khẩu” - ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, đã đề xuất như vậy tại buổi họp báo ngày 2-6.

Tuy nhiên, ông Mishra cho biết khó có thể dự báo khi nào Việt Nam sẽ đạt được 3 chỉ số này vì điều đó tùy thuộc hiệu quả các biện pháp ngắn hạn Chính phủ đang thực hiện trong thời gian 3-5 tháng tới.

Tuy lo ngại về bất ổn kinh tế vĩ mô diễn ra lặp đi lặp lại trong những năm qua nhưng WB lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam. Ông Mishra nói: “Nghị quyết 11 là chính sách tuyệt vời của Việt Nam trong thời kỳ này”. Tuy vậy, ông cũng quan ngại rằng mặc dù các bộ, ngành chú tâm thực hiện nhưng tiến độ thực hiện lại không đồng đều.

Cũng tại cuộc họp báo, WB thông báo về nội dung Hội nghị các nhà tài trợ giữa kỳ (CG) diễn ra ngày 9-6 tới tại Hà Tĩnh. Đại diện của Chính phủ và cộng đồng các nhà tài trợ sẽ thảo luận về tình hình bất ổn kinh tế vĩ mô, nghị quyết 11 của Chính phủ, tác động của bất ổn kinh tế vĩ mô với người nghèo và doanh nghiệp nhỏ và vừa, vấn đề hiệu quả viện trợ...

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM nhập siêu hơn 4,5 tỷ USD

TPHCM nhập siêu hơn 4,5 tỷ USD

(ĐTTCO) - Theo Cục Hải quan TPHCM, tính từ đầu năm đến ngày 12-12, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn đạt 88,5 tỷ USD, tăng 6,24% (tăng 5,2 tỷ USD) so với cùng kỳ 2016.

Góc chuyên gia

Cổ phần hóa đang đi vào thực chất

(ĐTTCO) - Theo ông ĐẶNG QUYẾT TIẾN (ảnh), Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (DN), với việc công khai danh mục và tỷ lệ cổ phần hóa (CPH) DN từng năm, DN thoái vốn đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách DN. Trao đổi với ĐTTC, ông Tiến nhận định:
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.