Vốn FDI từ EU vào Việt Nam có xu hướng giảm

 Vốn FDI từ EU vào Việt Nam có xu hướng giảm ảnh 1
Theo Báo cáo từ Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 2011 đến nay, dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) từ Liên minh châu Âu (EU) vẫn trong xu hướng giảm, từ mức 2,6 tỷ USD (năm 2010) xuống còn ​hơn ​600 triệu USD (năm 2014), do kinh tế thế giới vẫn còn chưa phục hồi.

Hiện, trên cả nước có 23 quốc gia thuộc khu vực EU có hoạt động đầu tư với tổng số 1.688 dự án, tổng vốn đầu tư 21 tỷ USD, quy mô trung bình một dự án khoảng 12,6 triệu USD.

Về cơ cấu địa bàn đầu tư, dòng vốn FDI từ châu Âu tập trung chủ yếu ở các khu vực thị trường lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh có nguồn tài nguyên dầu khí và khu công nghiệp lớn như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa–Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Hải Dương.

Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư EU tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (573 dự án và 6,29 tỷ USD tổng vốn đầu tư và chiếm 32%).

Đứng thứ hai là lĩnh vực sản xuất điện (19 dự án và 3,5 tỷ USD tổng vốn đầu tư, chiếm 17,8%) đồng thời đứng thứ ba là lĩnh vực là lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trong số đó, các quốc gia có đầu tư FDI cao tại Việt Nam là Hà Lan, Vương quốc Anh, Pháp, Luxembourg và Đức, chiếm đến 82% tổng vốn của khu vực.

Trước đó trong năm 2005, dòng vốn  FDI của EU vào Việt Nam ​đạt mức cao khoảng 1,7 tỷ USD, đến năm 2008, mặc dù đầu tư từ châu Âu bắt đầu sụt giảm do suy thoái kinh tế song FDI đăng kí sang Việt Nam vẫn tăng và riêng trong năm 2010 đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 2,6 tỷ USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.