VNPT ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quốc tế

(ĐTTCO) - Từ ngày 14 đến 19-10, trong chương trình thăm và làm việc tại châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận của Tập đoàn VNPT với các đối tác Áo và Bỉ.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Phạm Đức Long (bìa phải) và ông Harald Preiss, Giám đốc kinh doanh mạng di động của Nokia khu vực châu Âu ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Phạm Đức Long (bìa phải) và ông Harald Preiss, Giám đốc kinh doanh mạng di động của Nokia khu vực châu Âu ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại Cộng hòa Áo, VNPT đã ký kết thỏa thuận chuyển giao dây chuyền, công nghệ cho nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang với Công ty Rosendahl Nextrom GmbH. Theo đó, Rosendahl Nextrom GmbH sẽ hoàn thành cung cấp, lắp đặt, chuyển giao dây chuyền, công nghệ mang tính đồng bộ cao và thuộc hàng hiện đại nhất hiện nay, nhằm đưa vào vận hành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang. Sản phẩm của nhà máy là các loại sợi quang theo tiêu chuẩn quốc tế, được cung cấp cho thị trường Việt Nam và quốc tế. Đây sẽ là nhà máy hiện đại hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực. 

Tại Vương quốc Bỉ, Tập đoàn VNPT và Tập đoàn Nokia đã ký kết 2 thỏa thuận hợp tác phát triển các công nghệ viễn thông, công nghệ thông tin mới. Với thỏa thuận thứ nhất, hai bên sẽ cùng thiết lập phòng Lab nghiên cứu về công nghệ và giải pháp, ứng dụng trong mạng di động 5G và công nghệ IoT. Theo đó, VNPT và Nokia sẽ hợp tác để thiết lập phòng nghiên cứu về 5G và IoT để: thử nghiệm các công nghệ mạng 5G và các giải pháp, ứng dụng trên mạng 5G; thử nghiệm, phát triển các công nghệ, ứng dụng IoT. 

Thỏa thuận thứ hai là hợp tác nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm triển khai công nghệ 5G, IoT. Theo đó VNPT và Nokia sẽ phối hợp nghiên cứu triển khai các ứng dụng giải pháp IoT cũng như các công nghệ, ứng dụng trong mạng 4G, 5G. Tập đoàn VNPT và Nokia cũng sẽ hợp tác để hiện đại hóa mạng lưới VNPT theo định hướng 5G và Cloud. Bên cạnh đó, hai bên sẽ hợp tác về việc chia sẻ thông tin các nghiên cứu mới nhất về công nghệ, sản phẩm mới trên mạng 5G. Dự án này dự kiến thực hiện trong 3 năm với tổng giá trị khoảng 15 triệu USD.
VNPT ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quốc tế ảnh 1 Tổng Giám đốc Tập đoàn Phạm Đức Long (trái)
và Chủ tịch Công ty Rosendahl Nextrom GmbH Georg KNILL tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.
Trước đó, vào tháng 2-2017, Tập đoàn VNPT đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang. Đây là nhà máy sản xuất sợi thủy tinh phục vụ sản xuất cáp quang đầu tiên của VNPT và cũng là đầu tiên của Việt Nam. Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 5.000m2, với tổng mức hơn 287 tỷ đồng. Tổng sản lượng theo thiết kế 3,2 triệu km sợi/năm. Nhà máy sẽ cho ra lò sợi thủy tinh dùng cho các loại sợi quang theo tiêu chuẩn quốc tế thông dụng hiện nay như G654D, G655 và G657, giúp VNPT hoàn toàn chủ động về vật liệu lõi trong việc sản xuất cáp quang của mình thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài như trước đây.

H. My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tháng 11-2018: TPHCM trả thu nhập tăng thêm cho công chức

(ĐTTCO)-Sáng 9-11, trong buổi UBND TPHCM triển khai các quyết định về ủy quyền, về đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức (gọi chung là Công chức), Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho biết TPHCM sẽ đánh giá và trả thu nhập tăng thêm cho Công chức trong tháng 11-2018. “Dự toán nguồn chi thu nhập tăng thêm năm 2018 của các cấp ở TP là hơn 3.200 tỷ đồng, năm 2019 là khoảng 7.236 tỷ đồng”, Giám đốc Sở Tài chính TP Phan Thị Thắng cho biết.

Góc chuyên gia

Cải cách còn chậm, thiếu đồng bộ, chưa đột phá

(ĐTTCO) - Đánh giá sau 5 năm (2014-2018) thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bà NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM), nhìn nhận:

Chính sách