Việt-Nhật hợp tác phát triển công nghiệp phụ trợ

Ngày 1/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Văn phòng JETRO (Nhật Bản) tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Diễn đàn ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam lần 3.”

Việt-Nhật hợp tác phát triển công nghiệp phụ trợ ảnh 1 

Theo khảo sát của Văn phòng JETRO (Nhật Bản), khả năng cung ứng địa phương của doanh nghiệp Nhật Bản về nguyên liệu và linh kiện phục vụ các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam chỉ đạt mức gần 30%.

Tỷ lệ này rất thấp so với các nước trong khu vực; trong đó điển hình là mức cung ứng địa phương tại Trung Quốc đạt khoảng 60%, Thái Lan hơn 50%...

Ông Hiroyuki Mizunoe, chuyên viên Dự án Phát triển Công nghiệp phụ trợ - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết thúc đẩy và hỗ trợ mức cung ứng địa phương cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là một trong những hoạt động được ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, Dự án Phát triển Công nghiệp phụ trợ nhằm thực hiện các chương trình hỗ trợ miễn phí, được thực hiện trực tiếp tại các nhà máy, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, trong khoảng thời gian từ ba tháng đến một năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 29 doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận hoàn tất chương trình hỗ trợ và Dự án đang tiếp tục triển khai cho 22 doanh nghiệp mới.

Dịp này, Ban tổ chức đã cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản về Triển lãm cung cầu Công nghiệp phụ trợ lần 5 và Triển lãm METALEX-NEPCON Việt Nam 2012, sẽ diễn ra vào tháng 10/2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.