Việt Nam-Liên minh Hải quan kết thúc vòng 6 đàm phán FTA

Việt Nam-Liên minh Hải quan kết thúc vòng 6 đàm phán FTA ảnh 1
Chiều 20-6, tại thành phố Sochi, Liên bang Nga, đã kết thúc tốt đẹp vòng 6 đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan).

Vòng đàm phán lần này diễn ra từ 16/6, các nhóm công tác của Việt Nam và Liên minh Hải quan (CU) đều đặt quyết tâm giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng để sớm hoàn tất các nội dung của Hiệp định đúng dự kiến vào cuối năm nay.

Các cuộc đàm phán được chia làm tám nhóm gồm Thương mại hàng hóa; Dịch vụ; Đầu tư và Di chuyển thể nhân; Quy tắc xuất xứ; Mua sắm chính phủ; Phòng vệ Thương mại; Hợp tác về Hải quan và Thuận lợi hàng hóa thương mại; Sở hữu trí tuệ và Các vấn đề về Pháp lý và Thể chế.

Ở mỗi nội dung cụ thể, các thành viên tham gia đàm phán đã khẩn trương trao đổi thẳng thắn, trực tiếp những khía cạnh còn chưa thống nhất để đến ngày cuối cùng, hai bên hoàn tất thêm lời văn các chương về Thương mại hàng hóa và Mua sắm Chính phủ, đồng thời đã thu hẹp đáng kể những khác biệt ở nội dung Hợp tác về Hải quan; Quy tắc xuất xứ; Sở hữu trí tuệ.

Với các vấn đề có nội dung chủ yếu mang tính kỹ thuật, đòi hỏi thêm thời gian đàm phán như Quy tắc xuất xứ; Mở cửa thị trường về Thương mại Hàng hóa; Thương mại dịch vụ; đầu tư và Di chuyển thể nhân, hai bên đã thể hiện thiện chí, nỗ lực để có cách tiếp cận chung bảo đảm nguyên tắc cân bằng lợi ích.

Phát biểu tại phiên bế mạc, sau đánh giá tổng kết của hai trưởng đoàn đàm phán kỹ thuật Đặng Hoàng Hải và Andrey Tochin, hai Trưởng đoàn đàm phán là Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu Andrey Slepnev đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được tại vòng 6 này, vòng đàm phán được coi là khá quyết định để kết thúc đúng dự kiến tiến trình đàm phán vào cuối năm nay.

Hai Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các nhóm đàm phán tiếp tục trao đổi giữa kỳ để thống nhất toàn bộ nội dung còn tồn tại trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ 7 vào tháng Chín và hoàn tất vào cuối năm nay.

Tại phiên Bế mạc, hai Bộ trưởng, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam và Liên minh Hải quan Vũ Huy Hoàng và Andrey Slepnev đã ký Biên bản Vòng đàm phán thứ 6 và thống nhất vòng đàm phán thứ 7 sẽ được tổ chức từ 15-19/9 tới tại Liên bang Nga.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách