Việt Nam xuất siêu sang Indonesia 110 triệu USD

Trong quý I-2011, Việt Nam đã xuất siêu sang Indonesia khoảng 110 triệu USD, chủ yếu nhờ hoàn tất các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký với Cơ quan thu mua lương thực nhà nước Indonesia (Bulog) từ quý IV-2010.

Số liệu thống kê sơ bộ của Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho thấy trong 3 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Indonesia đạt 570 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu gạo 300 triệu USD, hàng dệt may 17,6 triệu USD, rau quả 15,4 triệu USD và máy móc thiết bị 14,2 triệu USD.

Trong khi đó, nhập khẩu từ Indonesia đạt 460 triệu USD, đa phần là giấy và các sản phẩm từ giấy (55 triệu USD), dầu mỡ động thực vật 51 triệu USD và các loại hóa chất 35,4 triệu USD.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Indonesia Đỗ Bá Thọ cho biết, với kết quả trên, mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu sang Indonesia trong năm 2011 lên 3,5 tỷ USD (so với 3,3 tỷ USD năm 2010) hoàn toàn có thể đạt được. Mặc dù cơ cấu hàng hóa trao đổi giữa hai nước khá giống nhau, song hoạt động xuất nhập khẩu vẫn khả quan do có sự chênh lệch về giá, về mùa vụ sản xuất, cũng như nhu cầu cụ thể của thị trường trong từng thời điểm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gas - một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện

Chậm nhất 15-8 phải trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh

(ĐTTCO)-Trong cuộc họp với Tổ công tác của Thủ tướng, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, chất lượng đơn giản hóa, cắt giảm ĐKKD, thủ tục KTCK chưa đạt được như mong đợi, có tình trạng chạy theo con số, mang tính đối phó, không thực chất.