Việt Nam xếp thứ 7/10 nền kinh tế hàng đầu APEC

(ĐTTC) - Theo một báo cáo mới của PwC, niềm tin của các CEO trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục tăng mạnh.

Việt Nam xếp thứ 7/10 nền kinh tế hàng đầu APEC ảnh 1
Theo đó, 46% lãnh đạo trong khu vực cho rằng họ “rất tin tưởng” vào khả năng tăng trưởng trong 12 tháng tới, tăng 10 điểm so với năm 2012 và 4 điểm so với năm ngoái, bất kể tăng trưởng chậm ở Trung Quốc, nơi được xem là  động cơ kinh tế của khu vực.

Nghiên cứu của PwC mang tên “Tầm nhìn mới cho châu Á – Thái Bình Dương: Kết nối tạo nền tảng mới cho tăng trưởng” đã khảo sát quan điểm của hơn 600 lãnh đạo doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh trong khu vực.

Các kết quả nghiên cứu vừa được công bố hôm nay 11-11 trong một cuộc hội nghị của Tổ chức Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Bắc Kinh.

Kết quả khảo sát cho thấy 67% các giám đốc điều hành có kế hoạch tăng cường đầu tư vào khu vực APEC trong 12 tháng tới. Kế hoạch của họ được trải rộng trong 21 nền kinh tế thành viên APEC bao gồm các quốc gia thu hút đầu tư phổ biến như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Indonesia, Hồng Công (Trung Quốc) và Singapore. Việt Nam xếp thứ 7 trong 10 nền kinh tế hàng đầu APEC sẽ được tăng cường đầu tư với 45% CEO lựa chọn.

“PwC Việt Nam nhận thấy dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đang tiếp tục chảy vào, chủ yếu cho các ngành sản xuất, bởi Việt Nam tiếp tục được xem là quốc gia có môi trường ổn định, chi phí thấp với nguồn cung lao động dồi dào. Nguồn vốn FDI đến từ các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản... nhưng chúng tôi nhận thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư Đông Nam Á cũng đang ngày càng tăng trong vòng 2–3 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, đầu tư vào bất động sản đã tăng theo chiều hướng tốt sau một thời gian dài trầm lắng, với một lượng vốn đáng kể từ một số quỹ đầu tư vào thị trường” – Ông Stephen Gaskill, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách mảng Dịch vụ Tư vấn của PwC Việt Nam, chia sẻ.

57% giám đốc điều hành chia sẻ họ đang xây dựng hoặc mở rộng đầu tư trang thiết bị ở các nền kinh tế APEC trong vòng 3-5 năm tới, trong đó 15% lựa chọn đầu tư vốn vào Việt Nam, giúp Việt Nam giành vị trí thứ 6 trong 10 điểm thu hút đầu tư hàng đầu của dòng vốn tư nhân. Đa số các giám đốc điều hành cũng có kế hoạch tăng tuyển dụng: 38% dự đoán tổng số nhân viên của họ trên toàn thế giới sẽ tăng ít nhất 5% mỗi năm trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Gần 60% giám đốc điều hành nói rằng họ sẵn sàng chia sẻ hiểu biết và nguồn lực với các đối tác kinh doanh để đẩy mạnh tốc độ phát triển sản phẩm và tăng khả năng tiếp cận thị trường. Và hơn 40% các giám đốc điều hành cho rằng công ty của họ sẽ tham gia phối hợp kinh doanh đầu tư vào các ngành nghề nằm ngoài lĩnh vực trọng tâm của họ.

Kết quả khảo sát trên cho thấy những thay đổi do công nghệ số đang có tác động đáng kể trong khu vực; 57% giám đốc điều hành cho biết họ tin tưởng hơn vào khả năng đáp ứng các thay đổi trên thị trường; 50% nói họ dự đoán lượng cầu tốt hơn. Các CEO này rất tin tưởng vào khả năng tăng trưởng (67%), nhiều hơn các đồng nghiệp của họ.

T.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Cần hành lang pháp lý cho vay tiêu dùng

(ĐTTCO) - Nhu cầu vay tiêu dùng (VTD) ngày càng gia tăng, thúc đẩy sự phát triển của tín dụng tiêu dùng với nhiều hình thức cho vay cá nhân kiểu mới. Để khai thác tiềm năng thị trường này, trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), chuyên gia tài chính NH, cho rằng cần chú trọng hành lang pháp lý để quản lý các hình thức cho vay mới, tránh biến tướng dẫn đến rủi ro.

Chính sách