Việt Nam tham gia vòng đàm phán 16 về TPP

Vòng đàm phán thứ 16 về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khai mạc tại Singapore ngày 4/3 với sự tham dự của hơn 600 đại biểu đến từ 11 nước tham gia đàm phán.  

Việt Nam tham gia vòng đàm phán 16 về TPP ảnh 1
Đoàn Việt Nam do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, dẫn đầu.

Thông cáo báo chí của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết vòng đàm phán lần này sẽ kéo dài đến ngày 13-3.

Trong thời gian diễn ra đàm phán, các bên cũng sẽ tham dự Diễn đàn các bên hữu quan, các hội thảo và hội nghị chuyên đề với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu và tổ chức phi chính phủ từ nhiều nước trên thế giới.

Hiện tại, có 11 nước tham gia tiến trình đàm phán TPP, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tất cả những nước này cũng đều là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỷ USD, chiếm hơn 50% GDP của APEC.

Theo kế hoạch, TPP sẽ mở rộng theo từng giai đoạn để thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn và hướng tới việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương.

Dự kiến 3 vòng đàm phán sẽ diễn ra từ nay đến Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Indonesia vào tháng 10 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách