Việt Nam tham dự Hội nghị hợp tác phát triển hiệu quả

Việt Nam tham dự Hội nghị hợp tác phát triển hiệu quả ảnh 1
Ngày 15-4 (giờ miền Trung Mexico), Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã chính thức tuyên bố khai mạc Hội nghị cấp cao lần thứ nhất Liên minh Toàn cầu về hợp tác phát triển hiệu quả.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu đến từ 130 quốc gia thuộc năm châu lục cùng nhiều lãnh đạo các tổ chức đa phương như Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng Giám đốc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) José Ángel Gurría, Giám đốc Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc, bà Helen Clark.

Đoàn đại biểu Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng dẫn đầu, đã tham dự lễ khai mạc.

Trong hai ngày làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận năm chủ đề lớn, gồm đánh giá những bước đi tích cực kể từ hội nghị Busan (Hàn Quốc); huy động nguồn lực trong nước; hợp tác với các quốc gia có thu nhập trung bình; hợp tác Nam-Nam và ba bên và trao đổi kiến thức-kinh nghiệm; và hợp tác với khu vực tư nhân.

Đối với nước chủ nhà Mexico, việc đăng cai hội nghị cấp cao của Liên minh Toàn cầu về hợp tác phát triển hiệu quả có tầm quan trọng đặc biệt, vì nó gắn với mục tiêu quốc gia đưa ra trong Kế hoạch Phát triển đất nước giai đoạn 2013-2018.

Theo kế hoạch này, Mexico trở thành thành viên có trách nhiệm toàn cầu thông qua chính sách đối ngoại hiện đại, hữu nghị, hợp tác và trao đổi với các quốc gia và khu vực trên thế giới, đồng thời đóng góp tích cực vào việc gìn giữ môi trường quốc tế thuận lợi để hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ và tiến tới thực hiện mục tiêu phát triển sau năm 2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Thủy sản nhiều lợi thế cho mục tiêu 10 tỷ USD

(ĐTTCO) - 6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu thủy sản đạt gần 4 tỷ USD, theo như dự báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), 6 tháng cuối năm kết quả sẽ tốt hơn và toàn ngành hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD.

Chính sách