Việt Nam khó đạt mục tiêu XK gỗ năm nay

Dù giá trị xuất khẩu gỗ 6 tháng đầu năm đã tăng mạnh, nhưng chuyên gia nhận định rằng Việt Nam khó đạt mục tiêu xuất khẩu 4,6 tỷ USD năm nay.

Việt Nam khó đạt mục tiêu XK gỗ năm nay ảnh 1

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2012 đạt 2,3 tỷ USD, tăng 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu gỗ vào thị trường Trung Quốc tăng 35,3%, vào thị trường Hoa Kỳ tăng 32,3% và vào thị trường Nhật Bản tăng 25,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Bộ cho biết các nhà xuất khẩu gỗ vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như ảnh hưởng từ nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống, rào cản kỹ thuật tại các nước nhập khẩu và chi phí đầu vào cao.

Các sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất vào thị trường Hoa Kỳ và châu Âu cũng buộc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Bộ cho biết, để có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 4,6 tỷ USD như đã đề ra, các nhà xuất khẩu phải tìm kiếm thêm các thị trường mới tại Châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi và Nam Mỹ, nơi nhu cầu về sản phẩm còn dồi dào.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.