Việt Nam đấu giá thành công cổ vật trên sàn quốc tế

Việt Nam đấu giá thành công cổ vật trên sàn quốc tế ảnh 1 
(ĐTTC) - Sáng 22-4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế khai mạc và trưng bày Không gian tiếp khách của Hoàng thái hậu tại Đại nội Huế.

Trong số các hiện vật trưng bày có chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh vừa được đấu giá thành công tại Chateau de Cheverny (Pháp) bằng nguồn ngân sách Nhà nước do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt với kinh phí 1,345 tỷ đồng. Đây là lần đầu Việt Nam đấu giá thành công một cổ vật cung đình quý hiếm tại sàn đấu giá quốc tế.

Qua đó, đặt nền móng cho việc tham gia công ước quốc tế về trao trả cổ vật, mở ra triển vọng để Việt Nam có thể đàm phán với các nước thành viên khác, tìm giải pháp đưa các cổ vật trong nước bị lưu lạc nhiều năm trên thế giới về lại với quê hương.

Theo hồ sơ, chiếc xe kéo này do vua Thành Thái tặng mẹ là Hoàng thái hậu Từ Minh để dạo chơi trong vườn ngự uyển (Đại nội Huế) làm chủ yếu bằng kim loại và gỗ cao 136cm, dài 230cm, rộng 102cm, sản xuất khoảng năm 1890.

Phần gỗ thực hiện bằng kỹ thuật sơn mài, khảm xà cừ. Đặc biệt, hoa văn chạm khảm xà cừ thuần Việt phổ biến dưới thời Nguyễn (1802-1945). Tuy nhiên vào năm 1907, vua Thành Thái đã bán chiếc xe này cho ông Prosper Jourdan (Chỉ huy đội cận vệ của nhà vua) để đưa về Pháp.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.