Việt Nam đang đối mặt 80 vụ kiện chống bán phá giá

Việt Nam đang đối mặt 80 vụ kiện chống bán phá giá ảnh 1 
(ĐTTC) - Các vụ kiện chống bán phá giá của các nước nhập khẩu đã gây thiệt hại lớn cho DN và cả nền kinh tế, nhưng các DN sản xuất trong nước vẫn bị động trong việc phòng vệ các biện pháp chống bán phá giá của nước ngoài.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Kinh nghiệm ứng phó và sử dụng hiệu quả biện pháp phòng vệ thương mại” do Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 13-11 tại TPHCM.

Theo Cục quản lý cạnh tranh, các mặt hàng xuất khẩu chịu nhiều vụ điều tra chống bán phá giá gồm thép, da giầy, thủy sản… Những năm trở lại đây có nhiều mặt hàng xuất khẩu nhỏ cũng phải đối mặt với các vụ kiên chống bán phá giá như bóng đèn, lốp xe đạp, xe máy, ván lướt sóng…

Theo bà Nguyễn Tri Mai chuyên gia về phòng vệ thương mại, Cục quản lý cạnh tranh cho biết, các vụ kiện chống bán phá giá sẽ rất bất lợi đối với các DN sản xuất trong nước bởi mức thuế chống bán phá giá áp đặt có thể lên đến 200%. Trong khi các DN sản xuất trong nước luôn bị động với các vụ kiện và chịu nhiều thiệt thòi. Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với hơn 80 vụ kiện chống bán phá giá.

Theo các chuyên gia, để các DN sản xuất trong nước tránh được các vụ kiện chống bán phá giá rất cần thiết phải có sự can thiệp mạnh hơn của các cơ quan chức năng. Đồng thời các DN cũng cần tìm hiểu kỹ các thị trường xuất khẩu.

P.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.