Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép nhiều nước

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép nhiều nước ảnh 1
Với kết luận có hiện tượng bán phá giá vào Việt Nam từ 4 nước/vùng lãnh thổ nói trên khiến ngành sản xuất thép không gỉ trong nước “chịu thiệt hại ở mức đáng kể”.

Ngày 3-12, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) công bố kết luận điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan sau hơn 5 tháng điều tra.

Với kết luận có hiện tượng bán phá giá vào Việt Nam từ 4 nước/vùng lãnh thổ nói trên khiến ngành sản xuất thép không gỉ trong nước “chịu thiệt hại ở mức đáng kể”, VCA kiến nghị áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời trong vòng 120 ngày đối với các nhà sản xuất/xuất khẩu nước ngoài với các mức thuế cụ thể như sau:

Đối với Trung Quốc, mức thuế chống bán phá giá 6,45% sẽ áp dụng cho Fujian Southeast Stainless Steel Co., Ltd; mức 6,99% áp cho Lianzhong Stainless Steel Corporation và mức 6,68% áp cho các công ty khác.

Đối với Indonesia, mức thuế 12,03% áp cho PT Jindal Stainless Indonesia và các nhà sản xuất khác.

Đối với Malaysia, mức thuế 14,38% dành cho Bahru Stainless Sdn. Bhd và các nhà sản xuất khác của Malaysia.

Với Đài Loan, VCA kiến nghị áp tới 30,73% đối với Yuan Long Stainless Steel Corp và 13,23% đối với Yieh United Steel Corporation và các nhà sản xuất khác.

Như vậy, so với mức thuế của nguyên đơn là Công ty TNHH Posco VST và Công ty CP Inox Hòa Bình (thay mặt các nhà sản xuất thép trong nước khác) đề nghị được áp dụng thuế chống bán phá giá ở mức 20% đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, mức 20,8% đối với Đài Loan, 39,9% đối với Indonesia và 16,7% đối với Malaysia trong vòng năm năm, mức thuế mà VCA đưa ra thấp hơn cùng thời hạn áp dụng ngắn hơn khá nhiều.

Thép không gỉ là mặt hàng nhập khẩu thứ ba vào Việt Nam bị kiện liên quan đến phòng vệ thương mại, nhưng là mặt hàng đầu tiên bị kiện bán phá giá tại thị trường VN kể từ khi pháp lệnh quy định về chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu vào VN được ban hành từ năm 2004 đến nay.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách