Ưu tiên đầu tư hành lang kinh tế Bắc – Nam

Ưu tiên đầu tư hành lang kinh tế Bắc – Nam ảnh 1
Hệ thống giao thông Tiểu vùng Mê Công mở rộng.
Ảnh: Internet.

(ĐTTC) – Ngày 19-5, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết các quan chức ở trung ương và địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Bắc – Nam của 5 quốc gia tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) đã nhóm họp tại Côn Minh (Trung Quốc) để thảo luận về những nội dung ưu tiên và việc phát triển hơn nữa của tuyến hành lang này.

Theo Chiến lược và kế hoạch hành động được Hội nghị Bộ trưởng GMS thông qua tại Thái Lan vào năm 2009, Hành lang kinh tế Bắc – Nam của tiểu vùng Mê Công mở rộng đem đến những cơ hội đầu tư rộng mở trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, năng lượng, dịch vụ hậu cần và công nghiệp chế tạo.

Đầu tư trong các lĩnh vực này có thể bổ sung cho các dự án cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện trên tuyến hành lang và thúc đẩy việc di chuyển của các phương tiện vận tải, hàng hóa và người dọc tuyến. Hành lang kinh tế Bắc – Nam bao gồm các tuyến hành lang Côn Minh – Chiềng Mai – Bangkok (cánh phía Tây), Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng (cánh trung tâm), Nam Ninh – Hà Nội (cánh phía Đông).

Theo ADB, tại hội nghị ngày 19-5 ở Côn Minh, các lĩnh vực được ưu tiên đưa ra để thu hút đầu tư của khu vực tư nhân trên tuyến hành lang kinh tế Bắc – Nam là nông nghiệp và chế biến nông sản, bao gồm chế biến thực phẩm và hợp đồng tiêu thụ nông sản; các ngành công nghiệp tài nguyên, bao gồm chế biến khoáng sản và lâm sản; các ngành công nghiệp liên quan đến năng lượng; các ngành công nghiệp nhẹ, chẳng hạn như dệt may, giày dép, giấy, linh kiện và hàng tiêu dùng; vật liệu xây dựng, bao gồm xi-măng, sắt thép; máy và thiết bị nông nghiệp; các ngành công nghiệp sử dụng nhiều công nghệ, chẳng hạn như phụ tùng ô tô, điện tử và linh kiện điện tử; các ngành công nghiệp dịch vụ, chẳng hạn như du lịch và dịch vụ hậu cần, và các ngành thủ công nghiệp liên quan đến du lịch có sự tham gia của cộng đồng dân cư địa phương.

Nguyên Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách