Ưu tiên đầu tư hành lang kinh tế Bắc – Nam

Ưu tiên đầu tư hành lang kinh tế Bắc – Nam ảnh 1
Hệ thống giao thông Tiểu vùng Mê Công mở rộng.
Ảnh: Internet.

(ĐTTC) – Ngày 19-5, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết các quan chức ở trung ương và địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Bắc – Nam của 5 quốc gia tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) đã nhóm họp tại Côn Minh (Trung Quốc) để thảo luận về những nội dung ưu tiên và việc phát triển hơn nữa của tuyến hành lang này.

Theo Chiến lược và kế hoạch hành động được Hội nghị Bộ trưởng GMS thông qua tại Thái Lan vào năm 2009, Hành lang kinh tế Bắc – Nam của tiểu vùng Mê Công mở rộng đem đến những cơ hội đầu tư rộng mở trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, năng lượng, dịch vụ hậu cần và công nghiệp chế tạo.

Đầu tư trong các lĩnh vực này có thể bổ sung cho các dự án cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện trên tuyến hành lang và thúc đẩy việc di chuyển của các phương tiện vận tải, hàng hóa và người dọc tuyến. Hành lang kinh tế Bắc – Nam bao gồm các tuyến hành lang Côn Minh – Chiềng Mai – Bangkok (cánh phía Tây), Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng (cánh trung tâm), Nam Ninh – Hà Nội (cánh phía Đông).

Theo ADB, tại hội nghị ngày 19-5 ở Côn Minh, các lĩnh vực được ưu tiên đưa ra để thu hút đầu tư của khu vực tư nhân trên tuyến hành lang kinh tế Bắc – Nam là nông nghiệp và chế biến nông sản, bao gồm chế biến thực phẩm và hợp đồng tiêu thụ nông sản; các ngành công nghiệp tài nguyên, bao gồm chế biến khoáng sản và lâm sản; các ngành công nghiệp liên quan đến năng lượng; các ngành công nghiệp nhẹ, chẳng hạn như dệt may, giày dép, giấy, linh kiện và hàng tiêu dùng; vật liệu xây dựng, bao gồm xi-măng, sắt thép; máy và thiết bị nông nghiệp; các ngành công nghiệp sử dụng nhiều công nghệ, chẳng hạn như phụ tùng ô tô, điện tử và linh kiện điện tử; các ngành công nghiệp dịch vụ, chẳng hạn như du lịch và dịch vụ hậu cần, và các ngành thủ công nghiệp liên quan đến du lịch có sự tham gia của cộng đồng dân cư địa phương.

Nguyên Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.