USTDA hỗ trợ phát triển năng lượng gió Việt Nam

(ĐTTC) - Chiều 26-3, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ đã ký kết thoả thuận viện trợ không hoàn lại cho Công ty TNHH Công Lý nhằm thực hiện nghiên cứu khả thi việc vận hành nhà máy điện gió ngoài khơi giai đoạn 3 tại tỉnh Bạc Liêu.

 USTDA hỗ trợ phát triển năng lượng gió Việt Nam ảnh 1

 Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chứng kiến
ký kết thoả thuận.

Bà Sarah Randolph, Giám đốc Quốc gia, Khu vực Đông Nam Á, đã thay mặt USTDA ký thoả thuận tài trợ. “USTDA rất vui khi được ủng hộ sự phát triển về sản xuất năng lượng tái tạo tại Việt Nam thông qua việc mở rộng Nhà máy Điện gió Bạc Liêu. Khoản trợ cấp này biểu trưng cho một bước tiến trong một loạt các quan hệ đối tác thành công với lĩnh vực năng lượng gió củaViệt Nam” - bà Sarah Randolph nói.

Tháng 8-2013, giai đoạn 1 của dự án điện gió được vận hành thương mại đã sử dụng 10 tua-bin gió, công suất 16MW. Đối với giai đoạn 3, công suất 300MW do Công ty TNHH Công Lý, doanh nghiệp tư nhân vận hành nhà máy điện gió ngoài khơi duy nhất tại Việt Nam đảm nhận.

Nghiên cứu giai đoạn 3 này sẽ bao gồm tiến hành đánh giá về tài nguyên và năng lượng gió, xem xét lại vấn đề cấp phép và kiểm soát đất đai, kết nối lưới điện và thiết kế nền móng, dự toán chi phí xây dựng và đưa ra một kế hoạch tài chính.

Dự án này là một thành quả quan trọng của Chương trình Đối tác Năng lượng Toàn diện Hoa Kỳ-Châu Á-Thái Bình Dương (USACEP), một sáng kiến của Chính phủ nhằm đưa các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia vào việc phát triển năng lượng sạch ở khu vực, qua đó thúc đẩy việc cải tiến hạ tầng và lưới điện.

Nghiên cứu khả thi này nằm trong danh mục các dự án điện gió do USTDA hỗ trợ ở Việt Nam, bao gồm nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chuẩn kết nối điện gió và năng lượng tái tạo vào lưới điện. Trong năm 2013, USTDA tổ chức cho các chủ dự án điện gió tham quan và gặp gỡ các nhà sản xuất tua-bin gió ở Hoa Kỳ cũng như Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ.

La Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách